รบกวนผู้รู้เรื่องสะสมไมล์กับคาเธย์แปซิฟิกครับ

HFlight.net จองโรงแรม สายการบิน ท่องเที่ยว การเดินทาง  /  Miles & Points รักสะสมไมล์การเดินทาง และปั่นไมล์ผ่านเครดิตการ์ด  /  รบกวนผู้รู้เรื่องสะสมไมล์กับคาเธย์แปซิฟิกครับ
Posted by: SVB Insider, September 9, 2008, 10:56pm
ผมจะได้โอกาสบินไปกลับ กรุงเทพ-ลอนดอน ถึง 2 ทริป คือ ในเดือนตุลา กับ พฤศจิกายน เพราะต้องไปทำงานที่นั่น โดยบริษัทจองตั๋วคาเธ่ย์แปซิฟิกให้ เพราะราคาเหมาะสม แต่ต้องไปทรานสิตที่ฮ่องกงทั้ง 2 รอบ

ผมเลยหาข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมสะสมไมล์ โดยได้สมัครเอเชียไมล์ไปแล้ว แต่เห็นมีข้อมูลเรื่อง มาร์โคโปโลคลับ ที่จะต้องเสียเงิน 50 USD แต่ได้สิทธิต่าง ๆ เกี่ยวกับการเข้าเลาจน์ การเช็คอิน การได้น้ำหนักสัมภาระเพิ่ม ฯลฯ ซึ่งก็ยังไม่ตรงกับสิ่งที่ผมต้องการเท่าไหร่

สิ่งที่ผมต้องการคือผมมีแผนจะไปซิดนีย์ หรือ เมลเบิร์น ช่วงสงกรานต์ปีหน้า โดยไปกันพ่อแม่ลูก(อายุ 2 ขวบกว่า) ผมคิดว่าด้วยจำนวนไมล์ที่ผมได้น่าจะประมาณ 5600 ไมล์ ซึ่งน่าจะแลกตั๋วไปซิดนีย์ แต่ผมไม่รู้ว่าน่าจะมีการใช้ไมล์ที่ผมได้อย่างคุ้มค่าที่สุดได้อย่างไร คือ จะสะสมผ่านเอเชียไมล์ หรือ มาร์โคโปโล หรือ One World ดี และเวลาแลก แลกผ่านโปรแกรมไหนน่าจะดีที่สุด ส่วนสิทธิประโยชน์อื่น ๆ คงไม่ค่อยจำเป็นสำหรับผม เพราะปรกติก็ไม่ค่อยได้เดินทางบ่อยเท่าไหร่ ผมลองอ่านข้อมูลต่าง ๆ มาพอสมควรแล้ว เลยอยากหารือเซียน ๆ ในนี้หน่อยครับ ขอบคุณครับ
Posted by: pretzellover, September 10, 2008, 12:23pm; Reply: 1
ผมรู้สึกว่าทั้งหมด จะเป็นโปรแกรมเดียวกันทั้งหมด โดยเลขของ Marcopolo และ Asiamiles คือเลขบัญชีเดียวกัน
ข้อดีของ Marcopolo คือ สามารถขยับ Tier ได้ คือ ถ้าบินเยอะ ก็อาจจะได้น้ำหนักกระเป๋าเพิ่มมากขึ้นฯลฯ

ถ้าบินลอนดอนไปกลับสองครั้ง จะได้ประมาณ สามหมื่นกว่าๆ ก็น่าจะได้เขยิบไปเป็น Silver และได้เข้า Lounge ในกรณีบิน Cathay
(รายละเอียด http://www.cathaypacific.com/cpa/en_INTL/ffp/mpo/benefits)

งั้นไปออสเตรเลียคราวหน้า จะต้องนั่งคาเธ่ย์ ถ้าไม่นั่ง ก็สมัครแค่ asiamiles ก็พอ ไม่ต้องเสียค่าสมัคร ไปกลับลอนดอนสองเที่ยว ได้สามหมื่นกว่าไมล์ อิๆ ได้ไปประมาณญี่ปุ่นมั้งครับ

ถ้าอยากเที่ยวฮ่องกง ขากลับอย่าลืม stopover ล่ะครับ เค้าให้ stop ได้ จะได้ไม่ต้องเสียค่าบินไปฮ่องกง

หรือขากลับ เลือกให้ถึงฮ่องกงตอนเช้า แล้วออกไปหาบะหมี่กิน หรือ โจ๊กก็ได้ แล้วค่อยกลับไฟลท์เย็น ชิลๆ

ขอให้ทำงานให้สนุกนะคร้าบบบบ ถ้าเป็นผมนะ ไหนๆ บินแล้ว ก็แวะพักสักนิดดีกว่า
Posted by: Shopaholic, September 10, 2008, 8:38pm; Reply: 2
ดิฉันเป็นสมาชิก asiamiles ค่ะ ไม่เอาอีกแล้ว สะสมแทบตาย มีปีนึงได้ 30000 ไมล์ แต่ปรากฏว่าไม่มีค่าอะไรเลยเพราะไม่มีการเลื่อสถานะบัตร ถ้าถือใบอื่นคงได้อั๊พเป็นซิลเวอร์ มีสิทธิประโยชน์เพิ่มไปแล้ว แถมตอนแลกตั๋วรางวัลก็ยากมา ขนาดแลกล่วงหน้า 8 เดือนนะคะยังไม่มี seat ให้เลยค่ะ เข็ดเลย เลิกเลยค่ะ
ปล.ตอนแลกๆไฟลท์ไป Athens ค่ะ
Posted by: SVB Insider, September 10, 2008, 11:35pm; Reply: 3
ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ แต่ผมยังสงสัยอยู่ครับเลยขอถามต่อเลยนะครับ

ถามคุณ pretzellover ครับ เอ ถ้าผมสมัครทั้ง Asia Miles และ Marcopolo Club ด้วย เนี่ย ผมสามารถเอาไมล์ที่ผมได้ไปใช้เลื่อนสถานะของ Marcopolo Club ให้เป็น Silver แล้วไมล์สะสมที่ได้ยังอยู่หรือเปล่าครับ หรือจะถูกตัดไปเลย เพราะผมไม่ค่อยสนใจเรื่องเล้าจน์หรือเช็คอินเท่าไหร่ สนใจเรื่องบินฟรีมากกว่า เพราะถ้าใช้เลื่อนสถานะของ Marcopolo Club ให้เป็น Silver แต่ไมล์ยังไม่ถูกตัดไป สามารถนำมาใช้แลกตั๋วได้นี่น่าสนใจครับ

ส่วนถ้าไปกลับลอนดอน 2 รอบ ไม่พอแลกตั๋วไปซิดนี่ย์ได้ สงสัยต้องซื้อของคาเธย์เพื่อบินไปซิดนี่ย์เองก่อน เพื่อสะสมเพิ่มแล้วค่อยแลกหลังจากนั้นอีกทีดีกว่า

ถามคุณ Shopaholic ครับ ว่าการแลกไมล์ขนาดแลกล่วงหน้าตั้ง 8 เดือนยังไม่ได้อีกเหรอครับ โห แล้วอย่างนี้จะมีไว้ทำไมเนี่ย แล้วสุดท้ายคุณแลกอะไรไปครับ

ขอบคุณอีกครั้งครับ
Posted by: pretzellover, September 11, 2008, 2:05am; Reply: 4
เรื่อง silver ไม่ต้องใช้ไมล์แลกครับ เค้าจะ up ให้โดยอัตโนมัติ (เหมือน ROP ครับ) ไม่ต้องเสียไมล์แต่อย่างใด

แต่ถ้าเป็นผมนะ ราคาพอๆ กัน ผมจะขอบิน SQ (singapore airlines) แล้วทำบัตร standard chartered visa platinum elite ได้ไมล์เพียบแน่นอน ได้ไปเที่ยวสมใจอยากแน่

ถ้ามีอะไรถามอีก PM ได้เลยนะคร้าบ
Posted by: Shopaholic, September 11, 2008, 8:48pm; Reply: 5
Quoted from SVB Insider

ถามคุณ Shopaholic ครับ ว่าการแลกไมล์ขนาดแลกล่วงหน้าตั้ง 8 เดือนยังไม่ได้อีกเหรอครับ โห แล้วอย่างนี้จะมีไว้ทำไมเนี่ย แล้วสุดท้ายคุณแลกอะไรไปครับ

ขอบคุณอีกครั้งครับ


สุดท้ายแลกไป Athens แหละค่ะ แต่ว่าวันไปได้ตามกำหนดการคือ 10 ตุลา แต่วันกลับได้วันที่ 30 ตุลา เลยแลกออกตั๋วออกมาไว้ก่อน ทีนี้ในช่วง 8 เดือนก่อนเดินทางก็โทรฯไปศูนย์ที่ฮ่องกงทุกวันเพื่อเช็คซีทค่ะ เชื่อมั้ยคะว่าไม่ว่างตลอดเลย ซึ่งวันพักร้อนสรุปขอได้ 10-19 ตุลา เลยบินไปวันที่ 10 กะว่าจะลองโทรระหว่างที่อยู่กรีซ แต่ว่าไฟลท์ไปรู้เลยค่ะว่ามันเต็มจริงๆเพราะไฟลท์ไปลอนดอนก็เต็มทุกที่ ยิ่งจากลอนดอนไปอาเธนไม่ต้องพูดถึง เต็มสนิทค่ะ สรุปสุดท้ายหวยออกที่เดินหาซื้อตั๋วที่กรีซเพื่อบินกลับไทยค่ะเพราะไม่งั้นนายคงให้ไปหางานใหม่แน่เลยถ้าจะกลับตามวันหน้าตั๋ว เหอๆๆ ยอมเสียเงินเพิ่มดีกว่าเสียงานค่ะ เลยเสียตั๋วไปเที่ยวกลับ เสียไมล์ เสียตังค์เพิ่ม เสียอารมณ์ด้วยค่ะ เลิกสะสมกับเอเซียไมล์นับแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ โดยส่วนตัวดิฉันคิดว่าถ้าเค้าตัดซีทให้เราตั้งแต่แปดเดือนก่อนตอนเราแลกตั๋วคงยังมีที่อยู่ แต่โควต้าซีทตั๋วรางวัลอาจไม่มีเหลือ แอบเซ็งค่ะ เพราะตอนที่ดิฉันแลกของเวิร์ลเพอคไปญี่ปุ่น ง่ายสุดริดค่ะ แล้วแต่ดวงด้วยมั้งคะ อันนี้เล่าให้คุณฟังจากประสบการณ์ตรงค่ะ คนอื่นอาจแลกได้ง่ายก็เป็นได้นะคะ
Posted by: SVB Insider, September 12, 2008, 12:24am; Reply: 6
ผมขอขอบคุณทั้งสองท่านมากเลยที่ช่วยให้ข้อมูลครับ ตอนนี้มีข่าวว่าผมอาจได้เดินทางไปลอนดอนเป็น 3 ทริปละในปีนี้ คงสะสมไมล์ได้เยอะเลย ส่วนที่คุณ pretzellover แนะนำว่าให้ลองบินกับสิงคโปร์แอร์ไลน์ จริง ๆ ก็คิดไว้นะครับ แต่ว่าเวลาไปถึงลอนดอนไม่ค่อยดีเท่าไหร่ จะเสียเวลาทำงาน เลยดูแล้วคาเธ่ย์ดีกว่า อีกทั้งบริษัทจองให้ ผมเลยไม่อยากเรื่องมาก เดี๋ยวอาจมีคนอื่นหมั่นไส้เอาได้นะครับ

ขอบคุณครับ
Print page generated: May 23, 2018, 11:54pm