Print Topic - Archive

HFlight.net จองโรงแรม รีวิวสายการบิน ท่องเที่ยว การเดินทาง  /  เสวนา...การท่องเที่ยวและการเดินทาง  /  กว่าจะเป็นผลงานระบายสี A320 ของไทยแอร์เอเชีย
Posted by: JK..LSKY, May 29, 2007, 4:05pm
เปิดใจเจ้าของผลงงาน กว่าจะเป็นลวดลายชนะเลิศบน Airbus A320 ลำใหม่ของไทยแอร์เอเชีย

โดย JK..LSKY


           ในบรรดาสายการบินต่าง ๆ ที่ให้บริการ ณ สนามบินของไทยเวลานี้ หากผู้โดยสารมองไปยังลานจอด คงพบกับสายการบินหนึ่งที่เครื่องบินมีสีแดงสะดุดตาผู้โดยสาร นอกจากนั้นสายการบินนี้ยังเป็นสายการบินต้นทุนต่ำหรือโลวคอสท์แอร์ไลน์ที่กำลังมาแรงในตลาดการบินของไทยในเวลานี้ นั่นก็คือสายการบินไทยแอร์เอเชีย และอีกไม่กี่เดือนหลังจากนี้ลวดลายที่ออกแบบโดยคนไทยจะมีโอกาสได้ไปประดับไว้บนเครื่องบิน Airbus A320 รุ่นใหม่ที่จะนำเข้ามาประจำการในฝูงบินไทยแอร์เอเชีย
            ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาสายการบินได้เริ่มโครงการ "ระบายสีแอร์บัส ระบัดใสไทยแอร์เอเชีย" ซึ่งได้เปิดโอกาสให้คนไทยได้มีส่วนร่วมต้อนรับเครื่องบินรุ่นใหม่นี้ โดยการออกแบบลวดลายที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยและความสดใสของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งจะนำมาระบายลงบนเครื่องบิน Airbus A320 ลำที่ 2 ที่สายการบินจะรับมอบในปลายปี 2550


ผลงานชนะเลิศท่ามกลางงานเกือบ 100 ชิ้นที่ส่งประกวด


           เอกวิชญ์ อริยวงศานุกูล หรือพีท นักศึกษาวัย 21  ปี จากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ชนะเลิศในโครงการนี้ได้เล่าถึงหนทางก่อนที่จะกลายเป็นบุคคลที่มีโอกาสนำลวดลายที่ตนเองออกแบบไปประดับลงบนเครื่องบินมูลค่านับพันล้านบาทซึ่งหาโอกาสได้ไม่ง่ายนักสำหรับคนไทย
          เอกวิชญ์ มีความสนใจด้านศิลปะมาตั้งแต่เด็ก ๆ จึงได้เข้าศึกษาที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้ทราบข่าวการจัดการประกวดโครงการนี้ จากอาจารย์ที่ภาควิชาที่ได้ส่งต่ออีเมล์รายละเอียดของโครงการมาให้ เมื่อตนได้รับก็รู้สึกสนใจ จากนั้นจึงได้เริ่มค้นค้นคว้าเพื่อจะได้ออกแบบได้เข้ากับแนวคิด "ความเป็นไทยและสายการบินไทยแอร์เอเชีย" ซึ่งสายการบินกำหนดไว้เป็นแนวในการจัดทำผลงาน เอกวิชญ์ เลือกใช้สีแดงซึ่งเป็นสีหลักของสายการบิน และนำส่วนหนึ่งของลายกนกซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย มาดัดแปลงให้เข้ากับรูปล่างของเครื่องบิน โดยเน้นถึงความอ่อนช้อย ไม่แข็งจนเกินไป ให้มีลักษณะที่มีลวดลายแต่พอดี ไม่มากหรือรกจนเกินไป ให้ลวดลายที่ออกมานั้นมีลักษณะเคลื่อนไหวสอดคล้องกันและเน้นให้โดดเด่นด้วยสีแดง


เอกวิชญ์ กับผลงานชนะเลิศของตน ซึ่งจะนำไปเป็นลวดลายของเครื่องบิน A320 ลำใหม่ พร้อมด้วยแบบจำลองเครื่องบินที่ที่วาดโดย อ.สุชาติ วงศ์ทอง


            เอกวิชญ์ ตั้งใจทำงานชินนี้อย่างเต็มที่ โดยใช้เวลาราวหนึ่งสัปดาห์ตั้งแต่เริ่มค้นคว้าจนกระทั่งออกแบบเสร็จ โดยไม่ได้นึกมาก่อนว่าตนจะได้รับรางวัล แต่เมื่อทราบว่ากรรมการได้เลือกงานของตนเองให้ชนะเลิศ ก็รู้สึกว่าผลที่ที่ได้รับเป็นเกียรติยศและชื่อเสียงของตนเองในด้านศิลปะที่ตนเองรักและสนใจ
           ผลงานของเอกวิชญ์ ได้รับการตัดสินจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จากงานทั้งสิ้นที่ส่งประกวดเกือบ 100 ชิ้น โดยคณะกรรมการประกอบไปด้วย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ กวีรัตนโกสินทร์ ดร.สุชาติ วงศ์ทอง ศิลปินแห่งชาติ ดร.อนุชา ทีรคานนท์ จากสถาบันไทยคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คุณทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบินไทยแอร์เอเชีย และคุณปรีชญา รัศมีธานินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิสวกรรมของสายการบิน คณะกรรมการได้กล่าวถึงผลงานของเอกวิชญ์ แสดงถึงความเป็นไทยและมองแล้วลวดลายให้ความรู้สึกที่ยังไม่จบ ให้ผู้มองสามารถจินตนาการต่อได้ นั่นทำให้กรรมการทั้ง 5 ต่างลงความเห็นให้ผลงานชิ้นนี้เหมาะสมที่สุดที่จะประดับไว้บนเครื่องบินลำใหม่ของไทยแอร์เอเชีย


ผลงานชนะเลิศและบทกวีโดย อ.เนาวรัตน์ ซึ่งจะนำไปเขียนไว้บนเครื่องบินลำนี้เช่นกัน


           เครื่องบิน Airbus A320 รุ่นใหม่นี้สายการบินไทยแอร์เอเชีย มุ่งจะทำให้ผู้โดยสารรู้สึกสะดวกสะบาย ด้วยเครื่องบินที่ใหม่ ใหญ่และกว้างขึ้น โดยสายการบินมีแผนรับมอบทั้งสิ้น 40 ลำ นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2550 เพื่อมาแทนเครื่องบินแบบ 737-300 ที่ใช้อยู่ และ "โครงการระบายสีแอร์บัส ระบัดใสไทยแอร์เอเชีย" นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในการต้อนรับเครื่องบินใหม่นี้ เพื่อเปิด New look of ThaiAirAsia
Posted by: CNXek, May 29, 2007, 4:28pm; Reply: 1
โครงการนี้น่าสนใจดีครับ เดี๋ยวนี้ เด็ก ๆ ไทยเราความคิดสร้างสรรค์ยอดเยี่ยม
กลุ่มเป้าหมายส่วนหนึ่งของ TAA ก็คือวัยรุ่น คงจะออกแบบกันได้โดนใจกลุ่มเดียวกันเอง

ขอแสดงความยินดีกับผู้ได้รับรางวัลด้วยครับ
Posted by: POPPY, May 29, 2007, 4:28pm; Reply: 2
นับว่าเก่งมั๊กๆๆๆๆ อายุแค่ 21 ทำได้ถึงขนาดนี้

สายการบินอืนน่าจะเอาอย่าง ทำให้ศิลปินไทย ดังไปทั่วโลก
Posted by: c H a I n A r A i, May 29, 2007, 4:29pm; Reply: 3
ขอบคุณครับ สวยมากเลยชอบๆ 320 ด้วยยิ่งน่านั่งเข้าไปใหญ่ แต่เอ่อ ไทยแอร์เอเชีย 40 ลำ แล้ว 737 ที่มีอยู่ก็ใช้อีกโหหหหหหห
Posted by: Yoso, May 29, 2007, 4:34pm; Reply: 4
เก่งครับ เด็กไทยสมัยนี้ ดูลายเป็นไทยและอินเตอร์ดีครับ
Posted by: Chaneenoy, May 29, 2007, 6:25pm; Reply: 5
ไอเดีย บรรเจิด
Posted by: Prince KaPoM, May 29, 2007, 6:56pm; Reply: 6
เย๊ๆ มอชอ จงเจริญ!!!!  ;D

เก่งมากๆคร้าบ
Posted by: One2GO, May 29, 2007, 9:24pm; Reply: 7
เก่งมากๆ ลูกช้าง CMU (hhehehe)
Posted by: Padova, May 29, 2007, 9:43pm; Reply: 8
สวยอย่างโดดเด่นมากเลยครับ แสดงความยินดีด้วยครับ (h39)
Posted by: peep_bmw, May 29, 2007, 10:41pm; Reply: 9
เก่งมากๆครับ น่าดีใจ ที่เด็กรุ่นใหม่ไม่ทอดทิ้งศิลปะไทยนะครับ

ว่าแต่...จะมีโมเดลออกมาหรือเปล่านะ  ;D
Posted by: A_340_350, May 30, 2007, 12:51am; Reply: 10
เก่งมากครับ
Posted by: First_DD9201, May 30, 2007, 11:13am; Reply: 11
ว้าว...แสดงความยินดีด้วยนะครับ เก่งจริงๆเลย (แล้วใช้ลายนี้เพ้นลงในทุกๆลำรึป่าวครับ)
Posted by: z a m c m u, May 30, 2007, 8:55pm; Reply: 12
ยินดีด้วยกับรุ่นน้องที่คณะด้วยครับ
แต่เอ๊ ไม่เคยเห็นหน้าเลยหว่า.........

ลายใหม่สวยดีครับ
Posted by: cchano, May 31, 2007, 8:26pm; Reply: 13
เก่งจังเลย การบินไทยน่าจะลองประกวดบางนะครับ ;D
Posted by: flytanit, June 1, 2007, 5:22pm; Reply: 14
เก่งมากครับ
Posted by: Kreicherisch1, June 1, 2007, 11:33pm; Reply: 15
เข้ามาแสดงความยินดีกับลูกช้างมอชออีกคนครับ สวยมากมายครับ
(แต่ นกแอร์สู้ๆ นะครับ)
Posted by: beanprince, June 2, 2007, 10:29pm; Reply: 16
:oสวยจัง ความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ
Posted by: mycrisis, June 5, 2007, 10:44pm; Reply: 17
รุ้ไม๊พีท ว่าเราคือคัย อิอิ
ดีจายจิงๆนะเนี่ยยย
มะด้ายถอนหายใจนะ แบบว่า รุ้สึกดีจายไง
แต่พิมมะถูก  ปิ้มๆๆๆๆ


เปนกำลังใจหั้ยต่อไปนะ
ว้า มีเพื่อน ที่เปนรุ่นพี่ เก่งขนาดนี้ ทำไงดีเนี่ยยย

เลี้ยงขนมเราด้วยนะ อิอิ ค่าหน้าม้า 55 ล้อเล่งๆ
Print page generated: November 23, 2008, 9:22pm