HFlight รีวิวสายการบิน โรงแรม จองโรงแร มทั่วโลก - หน้าแรก
- กลับหน้าแรก -
หน้าแรก | จองโรงแรม | ตั๋วเครื่องบิน | ข่าวสายการบิน | ชมรมโมเดล | อ่านเนื้อหาย้อนหลัง | ตรวจสอบรีวิวใหม่
รีวิว รีวิว รีิวิว : สายการบิน | กิน-เที่ยว-เดินทาง | โรงแรม | เที่ยวต่างประเทศ | ลงโฆษณา | ติดต่อทีมงาน
Welcome, Guest.
Please login or register.
ไปกุ้ยหลินแบบไม่ง้อทัวร์ แถมรีวิวรถไฟจีน
สิงค์โปร์ - ฮ่องกง,มาเก๊า - มาเลเซีย - ญี่ปุ่น - กัมพูชา - ลาว - เวียตนาม - พม่า - เกาหลี - จีน - ไต้หวัน - เนปาล - อินเดีย - ตะวันออกกลาง - ยุโรป - สหรัฐอเมริกา - แคนาดา - ออสเตรเลีย - นิวซีแลนด์ - แอฟริกา - ทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ - ประเทศไทย : กรุงเทพฯ, ภาคกลาง, ภาคเหนือ, อีสาน, ภาคใต้, ภาคตะวันออก - ตรวจสอบรีวิวใหม่ - ข่าวการบิน - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ราคาตั๋วเครื่องบิน - รีวิวสายการบิน - รีวิวโรงแรม

หมวกเอชไฟล์ท รับโลโก้ใหม่ สวยเชียว...สั่งด่วน มีจำนวนจำกัด

มองหา "ตั๋วเครื่องบิน" คลิกที่นี่

แนะนำ Google Chrome - Browser ใหม่จาก Google เพื่อการใช้งาน HFlight.net ที่เร็วขึ้นอย่างเหลือเชื่อ คลิกที่นี่

HFlight.net จองโรงแรม รีวิวสายการบิน ท่องเที่ยว การเดินทาง    รีวิว....การท่องเที่ยว : อาหาร : การเดินทาง    China Travel Guide  ›  ไปกุ้ยหลินแบบไม่ง้อทัวร์ แถมรีวิวรถไฟจีน

ไปกุ้ยหลินแบบไม่ง้อทัวร์ แถมรีวิวรถไฟจีน  This thread currently has 2,082 views. Print Print Thread
3 Pages 1 2 3 All Recommend Thread
MassBoy
July 16, 2008, 6:21am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
สวัสดีครับ

หมู่นี้ผมรู้สึกว่าใจผมตรงกับคุณ ann_vareewan ยังไงไม่รู้ ผมเองก็เพิ่งกลับมาจากกุ้ยหลินเหมือนกัน ตอนอยู่ที่กุ้ยหลินคิดว่ากลับมาจะทำรีวิวซะหน่อย แต่พอเปิดเว็บดู อ้าว คุณแอนตัดหน้าผมไปก่อนแค่วันสองวันเอง ตอนแรกก็คิดๆ อยู่ว่าจะทำดีหรือเปล่า เพราะของคุณแอนนี่เนื้อหาครบถ้วนดีเหลือเกินจนผมไม่รู้จะทำอะไรแล้วละครับ เอาเป็นว่าผมขอนำเสนอการเที่ยวกุ้ยหลินแนวใหม่ก็แล้วกันครับ

สืบเนื่องจากการได้มาเรียนภาคฤดูร้อนที่ปักกิ่ง ทางโปรแกรมได้กำหนดให้มีวันหยุดยาวกลางโปรแกรมตั้งแต่วันที่ 10 - 15 กรกฎาที่ผ่านมา ส่วนมากนักเรียนในโปรแกรมไม่มีใครอยู่ที่ปักกิ่งกันเลย ต้องออกไปเที่ยวกันหมด ส่วนใหญ่จะไปกันสองที่ก็คือมองโกเลียในกับภูเขาหวงชาน แต่ด้วยเลือดนักเดินทางที่พุ่งพล่าน ผมเลยคุยกับเพื่อนชาวอเมริกันอีกคนหนึ่งซึ่งไม่อยากไปเที่ยวกับกลุ่มใหญ่ๆ แบบนั้นว่า ไปกุ้ยหลินกันดีไหม เพราะเพื่อนผมคนนี้ชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติ แล้วเขาก็ตอบตกลง การเดินทางอันแสนยาวไกลจากปักกิ่งสู่กุ้ยหลินโดยไปกันแค่สองคนก็เริ่มต้นขึ้นครับ
Logged Offline
Private Message Private message
MassBoy
July 16, 2008, 6:30am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
การเดินทางเริ่มต้นที่สถานีรถไฟ Beijing West Station (Beijing Xi Zhan - เป่ยจิงซีจ้าน) ครับ สถานีรถไฟนี้เป็นหนึ่งในสถานีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย กรุงปักกิ่งมีสถานีรถไฟหลัก 4 สถานีครับ ได้แก่ Beijing Station, Beijing West Station, Beijing North Station และที่กำลังจะสร้างเสร็จเร็วๆ นี้คือ Beijing South Station ครับ

เริ่มออกจากปักกิ่งตอน 8 โมงเช้า ที่จริงแล้วนัดเพื่อนเจอกันที่ล็อบบี้หอพักตอนเจ็ดโมงครึ่ง แต่พี่แกยังเก็บของไม่เสร็จ เลยกลายมาเป็นแปดโมงนี่แหละครับ แล้วนี่เป็นเช้าวันธรรมดาด้วย กรุงปักกิ่งรถติดมาก ไปถึงสถานีก็แปดโมงครึ่งแล้วครับ แถมต้องผ่านแถว security ยาวเหยียดยังกะขึ้นเครื่องบินเลยละครับ เฮ้อ โอลิมปิกเล่นเอาซะเหนื่อย (รถออกเก้าโมงครับ)

ขออนุญาตก็อบรูปมาจากที่นี่นะครับ ถ่ายรูปด้านหน้ามาไม่ได้เพราะกลัวตกรถครับ

http://www.ianandwendy.com/slideshow/OtherTrips/ChinaVietnamCambodia/China/Beijing/picture9.htm



Attachment: 12a_1571_6897.jpg
Size: 93.01 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 1 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 6:40am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
หน้าจอแสดงเที่ยวรถไฟครับ มีเยอะมากกกกก รถนอนของจีนมีหลายระดับครับ ตั้งแต่ Z, T, K, N, L ไปจนถึงไม่มีตัวอักษรนำหน้า Z เป็นรถนอนที่หรูหราที่สุด ใช้โบกี้ใหม่ และจอดน้อยสถานีด้วยครับ ส่วนที่เหลือคุณภาพก็ลดหลั่นกันลงมาครับ วันนี้ผมไปกับขบวนรถที่ K21 ต้นทาง Beijing West ปลายทาง Guilin ครับ ลงที่สถานีปลายทางพอดีเลย

อ้อ สำหรับเวลาเดินทางนะครับ ออกจากปักกิ่ง 9 โมงเช้า ถึงกุ้ยหลินประมาณเที่ยงครึ่งของวันถัดไป นับดูแล้วเวลาเดินทางทั้งหมดก็ 27 ชั่วโมงครึ่งครับ จอดประมาณ 15 - 16 สถานีครับ จริงๆ T train ก็มีนะครับ แต่เต็มหมดแล้ว T train ใช้เวลาแค่ 21 - 22 ชั่วโมงเท่านั้นก็ถึงกุ้ยหลินแล้ว แต่รถ T train นี้ปลายทางอยู่หนานหนิงครับ ใกล้ๆ ชายแดนเวียดนามเลย



Attachment: img_0169_6470.jpg
Size: 78.71 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 2 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 6:44am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
รูปในสถานีอาจคุณภาพต่ำหน่อยนะครับ ใช้กล้อง iPhone ตัวเล็กๆ ถ่ายครับ หยิบกล้องตัวเก่งมาถ่ายคงไม่ทันกินแน่ๆ

จอแสดงเที่ยวรถไฟแบบเต็มๆ ครับ ถ้าใครคิดจะขึ้นรถไฟเองที่นี่แนะนำให้เตรียมตัวเรื่องชื่อเมืองต่างๆ ที่เป็นตัวอักษรจีนมาด้วย เพราะที่นี่ไม่มีภาษาอังกฤษครับ ห้องขายตั๋วที่นี่ก็ไม่มีภาษาอังกฤษครับ ต้อง speak chinese ลูกเดียว

สำหรับที่ว่าผมไปเที่ยวกับฝรั่ง จะมีปัญหาเรื่องภาษาหรือเปล่า เพื่อนผมคนนี้ก็มาเรียนภาษาจีนเหมือนกันครับ ความรู้ทางภาษาจีนของเขาดีกว่าผมด้วยซ้ำ รู้สึกอายฝรั่งนิดๆ ครับ (แต่เวลามันพูดสำเนียงตลกๆ ครับ คนไทยได้เปรียบตอนพูดจีนเพราะภาษาไทยมีเสียงวรรณยุกต์ครับ ทำให้การพูดเสียงต่างๆ ของภาษาจีนทำได้สบายมากครับ เหอๆ)



Attachment: img_0173_6063.jpg
Size: 82.11 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 3 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 6:49am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
ระหว่างทางเดินไปชานชลาหมายเลข 6 (โฮ่วเชอชื่อ  - Waiting Room) ก็พบผักชีหลายต้นเลยละครับ ดูเหมือนทางการจีนจะเร่งมือปลูกผักชีเต็มที่ต้อนรับโอลิมปิกครับ



Attachment: img_0174_304.jpg
Size: 60.11 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 4 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 6:52am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
ห้องพักผู้โดยสารหมายเลข 6 ครับ สำหรับผู้โดยสาร (เฉิงเค่อะ - ผู้โดยสาร) ของขบวนต่อไปนี้



Attachment: img_0176_1394.jpg
Size: 67.48 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 5 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 6:53am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
เขตห้องนั่งรอครับ ไม่มีตั๋วหมดสิทธิ์ครับ



Attachment: img_0177_8035.jpg
Size: 63.23 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 6 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 6:56am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
มาถึงชานชลาแล้วครับ รถไฟพวกเราอยู่ทางขวา



Attachment: dsc_1974_4007.jpg
Size: 82.84 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 7 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 6:59am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
รถไฟนั่งชั้นสามของจีนครับ เทียบได้กับรถชั้นสามของไทย แต่ดูดีกว่ากันเยอะครับ (ยิ่งจั้วเชอ - รถนั่งชั้นสาม Hard Seat)



Attachment: dsc_1975_14.jpg
Size: 90.12 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 8 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 7:00am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
ไม่ได้ขึ้นผิดขบวนนะครับ



Attachment: dsc_1976_161.jpg
Size: 63.88 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 9 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 7:06am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
เข้ามาข้างในแล้วครับ เนื่องจากเป็นการเดินทางที่นานถึง 27 ชั่วโมง เพื่อนผมเลยคิดว่านั่ง soft sleeper ไปน่าจะสบายกว่า แต่ผมก็กลัวอยู่ว่าจะมีคนมาร่วมห้องด้วยหรือเปล่า เพราะพวกเราของเยอะมากจนต้องวางไว้บน 2 เตียงที่เหลือครับ (ส่วนใหญ่เป็นของกินครับ เหอๆ)

Soft Sleeper - หร่วนหว้อเชอ

สภาพภายในดูดีเลยครับ ห้องหนึ่งมี 4 เตียง บนสองล่างสอง มีทีวีให้ดูแก้เหงา มีกาต้มน้ำเผื่อต้มบะหมี่กินหรือชงชาครับ



Attachment: dsc_1973_2338.jpg
Size: 83.64 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 10 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 7:09am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
มีหนังสือพิมพ์กับนิตยสารให้ด้วยแก้เซ็ง แต่อ่านจีนไม่ออกง่า ทำไงดี

จ๋าจื้อ - นิตยสาร
เป้าจื่อ - หนังสือพิมพ์



Attachment: dsc_1977_2998.jpg
Size: 77.10 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 11 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 7:11am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
ทางเดินไปสู่ห้องน้ำครับ มีห้องน้ำทั้งแบบจีนและแบบตะวันตก เลือกเข้าได้ตามอัธยาศัยครับ เหอๆ ส่วนไฟแดงๆ ที่บอกว่ามีคนในห้องน้ำหรือเปล่านั้น อ่านว่า โหย่วเหริน แปลเป็นไทยตรงตัวเลยครับว่า มีคน



Attachment: dsc_1978_1322.jpg
Size: 69.38 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 12 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 7:16am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
อ่างล้างหน้า



Attachment: dsc_1979_3126.jpg
Size: 69.45 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 13 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 7:17am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
โถงทางเดิน



Attachment: dsc_1980_6653.jpg
Size: 76.04 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 14 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 7:18am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
ลาแล้วนะปักกิ่ง เมืองหมอกควัน อีกห้าวันกลับมาใหม่



Attachment: dsc_1982_2957.jpg
Size: 65.14 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 15 - 75
Ratchaphum
July 16, 2008, 9:46am Report to Moderator Report to Moderator

สมาชิกปั่นจักรยาน
Location: CEI
รถไฟน่านั่งดีครับ  
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 16 - 75
song55
July 16, 2008, 11:49am Report to Moderator Report to Moderator
Business Class
Location: Nonthaburi
เห็นแล้วน่าลองนั่งดีจัง ว่าแต่จบแล้วเหรอครับเนี่ย ทำไมสั้นจัง
Logged Offline
Private Message Private message Windows Live Messenger WLM Reply: 17 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 11:58am Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
จบไม่ได้หรอกครับ เพราะยังมีต่ออีกเพียบ ไปเรียนมาเพิ่งเสร็จครับ ขอโทษทีครับ

แอบไปดูตู้ hard sleeper กันดีกว่า (ยิ่งหว้อเชอ) แต่ละส่วนก็เป็นเตียงสามชั้นอย่างที่เห็นนี่แหละครับ



Attachment: dsc_1983_8689.jpg
Size: 76.47 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 18 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:00pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
ตู้นี้เป็นตู้เสบียง (ชานเชอ) ดูหรูดีครับ



Attachment: dsc_1993_696.jpg
Size: 81.74 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 19 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:04pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
พระอาทิตย์กำลังจะลับฟ้า นี่ยังไม่ถึงครึ่งทางเลยนะครับเนี่ย

ระหว่างอยู่บนรถไฟก็เจอนักท่องเที่ยวจากสวีเดนกับเซอร์เบียด้วย ลองไปคุยๆ ดูปรากฏว่าทั้งหมดก็สนใจอยากมาเที่ยวเมืองไทย บอกว่าเคยได้ยินเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเมืองไทยผ่านทางทีวี น่าชื่นใจครับ แต่ที่เลือกมากุ้ยหลินเพราะมีหนังสือนำเที่ยวเขียนบอกว่ากุ้ยหลินเป็นที่ที่ควรมาให้ได้สักครั้งในชีวิตครับ



Attachment: dsc_1999_8458.jpg
Size: 87.88 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 20 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:08pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
กินข้าวเสร็จปุ๊บก็นอนแล้วละครับ ง่วงและเหนื่อยเหลือเกิน ตื่นมาอีกทีก็ถึงสถานีอะไรจำชื่อไม่ได้ครับ รู้แต่ว่าเป็นที่สุดท้ายที่รถไฟจะวิ่งโดยใช้พลังงานจากรางที่สามมาใช้น้ำมันแทนครับ

น่าทึ่งมากที่ทางประเทศจีนลงทุนสร้างระบบรถไฟทั่วประเทศ แถมทำเป็นรางคู่อย่างดีมีสายไฟฟ้าเหนือรางยาวจากปักกิ่งลงใต้เป็นระยะทางเกือบสองพันกิโลเมตร เพราะแบบนี้นี่เองทำให้รถไฟจีนถึงจะวิ่งไกลแค่ไหนแต่ก็ค่อนข้างตรงเวลาครับ



Attachment: dsc_2008_8365.jpg
Size: 60.92 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 21 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:10pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
เห็นภูเขาหินปูนแบบนี้รู้เลยว่าเข้าใกล้กุ้ยหลินแล้วครับ



Attachment: dsc_2030_2434.jpg
Size: 70.97 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 22 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:14pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
ถึงสถานีกุ้ยหลินเวลา 12:55 ครับ เสียเวลาไปประมาณ 25 นาทีเท่านั้นเอง เทียบกับการที่รถไฟวิ่งนานถึง 27 ชั่วโมงถือว่าน้อยครับ เทียบกับ รฟท วิ่งแค่ครึ่งวันก็เสียเวลากันกระจุยกระจายได้ครับ



Attachment: dsc_2270_4724.jpg
Size: 70.05 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 23 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:24pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
พอถึงแล้วพวกผมก็ออกหาบริษัททัวร์ที่จะจองห้องให้ผมได้ครับ ในสถานีกุ้ยหลินมีบริษัททัวร์ของรัฐบาลจีนที่รับจองโรงแรมและทัวร์ต่างๆ ก็เลยลองดูครับ ส่วนตัวผมว่าแพงนิดหน่อย แต่ก็โอเคครับ ราคาทัวร์ต่างๆ เป็นตามนี้

เที่ยวทุ่งนาขั้นบันไดหลงจี พร้อมชมหมู่บ้านชาวเขาเผ่าเย้า - 180 หยวนต่อคน รวมค่าเดินทางและไกด์แล้ว จ่ายเงินที่นั่นแล้วรถจะมารับที่โรงแรมเลยครับ หากอยากชมการแสดงของชาวเขาและขึ้นไปชมทุ่งนาขั้นบันใดต้องจ่ายเพิ่มอีก 62 หยวนครับ

ล่องเรือชมแม่น้ำหลี่เจียง ราคา 395 หยวนต่อคนครับ ล่องเรือจากกุ้ยหลินลงไปถึงหยางชัว ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงครับ รวมอาหารเที่ยงและไกด์พูดภาษาอังกฤษได้ครับ (ถ้าไปกับไกด์พูดอังกฤษไม่ได้ราคาจะลงมาที่ 280 หยวนต่อคน แต่สำหรับความรู้ภาษาจีนขนาดผมไม่แนะนำครับ เหอๆ)

ส่วนที่เหลือพวกเราก็ท่องเที่ยวกันตามอัธยาศัยครับ วันแรกในกุ้ยหลินตกดึกๆ พวกเราไปชมเจดีย์เงินเจดีย์ทองกันครับ เปิดไฟสวยงามเชียว



Attachment: dsc_2048_5055.jpg
Size: 81.38 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 24 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:31pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
ขอเกริ่นนำเกี่ยวกับกุ้ยหลินซักนิดแล้วกันนะครับ กุ้ยหลินเป็นเมืองตั้งอยู่ในมณฑลกว่างซี จะว่าไปแล้ว จะเรียกกว่างซีว่าเป็นมณฑลก็ไม่ถูกนักหรอกครับ เป็นเขตปกครองตนเองของชนชาติจ้วง ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่ใหญ่ที่สุดในจีนรองจากชาวฮั่นครับ กุ้ยหลินมาจากตัวอักษรจีนสองตัว คือ กุ้ย แปลว่าต้น osmanthus ภาษาไทยผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันคือต้นอะไร ส่วน หลิน แปลว่าป่าครับ หมายความว่ากุ้ยหลินก็คือป่าแห่งต้น osmanthus นั่นเอง

มามองเจดีย์เงินเจดีย์ทองกันอีกมุมดีกว่าครับ ที่นี่อยู่ใกล้โรงแรมที่พวกผมพักพอสมควรครับ เดินประมาณ 10 นาทีก็ถึงแล้ว



Attachment: dsc_2059_9602.jpg
Size: 74.69 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 25 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:39pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
ตกดึกสองสหายนักเดินทางที่เพิ่งมาถึงกุ้ยหลินยังไม่ได้ทานอะไรเลย ก็เดินออกไปหาอะไรทานกันครับ ปรากฏว่าตอนนั้นเพื่อนผมตอนอยู่มหาลัยที่อเมริกาเป็นคนเรียนเกี่ยวกับดนตรีมา พอมาชมเจดีย์เงินเจดีย์ทองแล้วได้ยินเสียงชมรมผู้สูงอายุแห่งกุ้ยหลินกำลังร้องเพลงประสานเสียงกันอยู่ เพื่อนผมเห็นน่าสนใจเลยชวนผมไปดูด้วย เสียเวลาตรงนั้นอยู่นานเลยละครับ ลงมาก็สี่ทุ่ม ร้านอาหารปิดกันเกือบหมดแล้ว โชคดีมาเจอร้านโจ๊กร้านนึงเปิดอยู่ เห็นคนเยอะดีด้วย เลยลองชวนกันไปชิมดู อร่อยครับ ที่เห็นตรงกลางเป็นกล้วยห่อแป้งชุบแป้งทอด อร่อยครับ เพื่อนผมบอกว่าอาหารท้องถิ่นแถวนั้นอร่อยดี ถ้าผมไม่มากับเขาด้วยคงเลือกร้านไม่ได้แน่นอน เราสองคนต้องพึ่งกันตลอดครับ เขาเรียนจีนมามากกว่าผม ส่วนผมคุ้นชินกับวัฒนธรรมและอาหารการกินแถบนี้มากกว่าเขา เรียกได้ว่าขาดกันไม่ได้ครับ

แล้วโจ๊กที่นี่ก็ราคาไม่แพงเลยครับ ชามเล็ก (ขนาดหนึ่งคนกินอิ่ม) ราคาแปดหยวนเท่านั้น เทียบกับสภาพร้านที่ดูหรูหราดีแล้วถือว่าไม่แพงเลยครับ



Attachment: dsc_2068_6827.jpg
Size: 79.64 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 26 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:46pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
หลังจากนั้นพวกเราก็ไปนอนเอาแรงกันครับ วันถัดมาพวกเราต้องเดินทางต่อไปทุ่งนาขั้นบันไดหลงจี ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองกุ้ยหลินไปประมาณ 80 - 90 กิโลเมตรครับ ทางบริษัททัวร์ที่จองทัวร์ไว้บอกว่านัดรถมารับแปดโมงยี่สิบที่หน้าโรงแรมครับ เลยต้องรีบนอนกันหน่อย

บนรถมีนักท่องเที่ยวชาวจีนครึ่งนึง ต่างชาติอีกครึ่งนึง ไกด์ของเราพูดอังกฤษได้เล็กน้อยครับ ผมและเพื่อนเลยต้องรับหน้าที่เป็นล่ามจำเป็นไปโดยปริยาย เพราะพวกผมพูดได้ทั้งจีนทั้งอังกฤษครับ ถึงภาษาจีนผมจะออกแนวกระท่อนกระแท่นหน่อยก็เถอะ เหอๆ

ระหว่างทางผ่านทุ่งนาของชาวบ้านแถวนั้นครับ ดูเขียวชอุ่มดีเหลือเกิน เห็นแล้วสดชื่นครับ



Attachment: dsc_2074_1105.jpg
Size: 65.14 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 27 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:50pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
รถขึ้นเขาก็เริ่มเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามแบบในเทพนิยายครับ เห็นแล้วผมจินตนาการถึงลอร์ดออฟเดอะริงส์โน่น สวยงามและเขียวชอุ่มเหลือเกินครับ เพื่อนผมขอบคุณผมใหญ่เลยบอกว่าถ้าไม่แนะนำให้มานี่เขาคงไม่ได้มาเห็นอะไรที่เขียวชอุ่มและสวยงามขนาดนี้



Attachment: dsc_2092_3938.jpg
Size: 84.07 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 28 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:51pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
รู้สึกเหมือนอยู่ในแดนแห่งเทพนิยายจริงๆ ครับ



Attachment: dsc_2104_8715.jpg
Size: 83.80 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 29 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 12:54pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
เหมือนกับอยู่บนถนนแห่งสรวงสวรรค์ครับ



Attachment: dsc_2114_4424.jpg
Size: 60.01 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 30 - 75
love traveller
July 16, 2008, 12:57pm Report to Moderator Report to Moderator

สมาชิกนั่งรถตุ๊กตุ๊ก
ชอบดูรีวิวรถไฟครับ   อยากเห็นของทุกประเทศเลย
ดุแล้วอิจฉา...ทำไมของเรามันไม่ได้อย่างเขามั่ง...

ปล.โจ๊กน่ากินจัง...เห็นแล้วหิวเลย
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 31 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 1:07pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
เริ่มเข้าเขตทุ่งนาขั้นบันไดหลงจีแล้วครับ หมู่บ้านชาวเขาอยู่ริมลำธารเลย ให้ความรู้สึกธรรมชาติดีมากๆ ครับ



Attachment: dsc_2120_6885.jpg
Size: 72.65 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 32 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 1:21pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
Quoted from love traveller
ชอบดูรีวิวรถไฟครับ   อยากเห็นของทุกประเทศเลย
ดุแล้วอิจฉา...ทำไมของเรามันไม่ได้อย่างเขามั่ง...

ปล.โจ๊กน่ากินจัง...เห็นแล้วหิวเลย


ครับ เดี๋ยวนี้รถไฟจีนพัฒนาไปเร็วเหลือเกิน จะว่าไปแล้วผมว่าจีนฉลาดนะครับที่เลือกพัฒนารถไฟ เพราะเป็นการขนส่งที่ต้นทุนต่ำกว่ารถยนต์หลายเท่า แถมยังขนคนได้ทีละมากๆ อีกด้วย เหมาะกับประเทศประชากร 1400 ล้านคนแบบจีนมากครับ แถมตอนนี้จีนยังมีรถไฟความเร็วสูงกว่า 200 กม./ชม. วิ่งให้บริการตามเมืองใหญ่ๆ ทั้งหลายในจีนแล้วครับ ค่าโดยสารก็ไม่ได้แพงเลย เพราะส่วนใหญ่เห็นใช้รางไฟฟ้าวิ่งครับ ไม่เหมือนกับรถไฟที่ใช้น้ำมันวิ่ง ทำให้ประหยัดต้นทุนเชื้อเพลิงได้เยอะครับ เพราะจีนไม่ได้พึ่งน้ำมันหรือแก๊สในการผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่ในประเทศครับ

ตอนนี้จีนยังมีโครงการใหม่ๆ เกี่ยวกับระบบรถไฟความเร็วสูงเพียบเลย งานนี้ฝรั่งเศส เยอรมัน และญี่ปุ่นจ้องมาแย่งแชร์กันใหญ่เลยครับ แต่กระนั้นตอนนี้จีนก็พยายามสร้างรถไฟความเร็วสูงของตัวเองเหมือนกัน ได้ยินว่าทำได้แล้วด้วย แต่ยังไม่เอามาวิ่งจริงๆ เท่านั้นเองครับ

พล่ามเยอะเหลือเกิน มาดูแผนที่ท่องเที่ยวบริเวณนี้กันดีกว่าครับ ตอนนี้เราอยู่แถวๆ ด้านล่างขวาของแผนที่ นั่งรถไปอีกนิดหน่อยก็ไปดูการแสดงของชาวเผ่าเย้าครับ ส่วนทุ่งที่เราจะไปชมชื่อผิงอาน แปลว่าความสงบสุขครับ รถจะเลี้ยวซ้ายไปทางที่คดเคี้ยวมากๆ ในแผนที่นี่แหละครับ



Attachment: dsc_2121_7777.jpg
Size: 83.86 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 33 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 1:25pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
และก็มาลงรถที่หมู่บ้านชาวเขาเผ่าเย้าครับ ร้านขายของที่ระลึกพบได้ทั่วไป แถมชาวเขาเองก็มาขายของเป็นรายได้เสริมด้วย เหมือนเชียงใหม่ยังไงยังงั้นเลยครับ



Attachment: dsc_2122_6965.jpg
Size: 87.96 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 34 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 1:33pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
และก็ข้ามสะพานไปฝั่งตรงข้ามครับ สะพานนี้จะแกว่งไปแกว่งมาทุกครั้งที่มีคนข้าม สนุกดีครับ รู้สึกเหมือนอยู่บนชิงช้าเลย



Attachment: dsc_2126_5346.jpg
Size: 104.88 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 35 - 75
MassBoy
July 16, 2008, 1:37pm Report to Moderator Report to Moderator

อยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา
Royal  Execlusive Class
Location: Udon Thani
สายน้ำ ขุนเขา ยังคงอยู่คู่กับหมู่บ้านนี้ไม่เคยเปลี่ยน



Attachment: dsc_2129_7856.jpg
Size: 86.73 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 36 - 75