HFlight รีวิวสายการบิน โรงแรม จองโรงแร มทั่วโลก - หน้าแรก
- กลับหน้าแรก -
หน้าแรก | จองโรงแรม | ตั๋วเครื่องบิน | ข่าวสายการบิน | ชมรมโมเดล | อ่านเนื้อหาย้อนหลัง | ตรวจสอบรีวิวใหม่
รีวิว รีวิว รีิวิว : สายการบิน | กิน-เที่ยว-เดินทาง | โรงแรม | เที่ยวต่างประเทศ | ลงโฆษณา | ติดต่อทีมงาน
Welcome, Guest.
Please login or register.
อยากทราบแนวทางสะสม
สิงค์โปร์ - ฮ่องกง,มาเก๊า - มาเลเซีย - ญี่ปุ่น - กัมพูชา - ลาว - เวียตนาม - พม่า - เกาหลี - จีน - ไต้หวัน - เนปาล - อินเดีย - ตะวันออกกลาง - ยุโรป - สหรัฐอเมริกา - แคนาดา - ออสเตรเลีย - นิวซีแลนด์ - แอฟริกา - ทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ - ประเทศไทย : กรุงเทพฯ, ภาคกลาง, ภาคเหนือ, อีสาน, ภาคใต้, ภาคตะวันออก - ตรวจสอบรีวิวใหม่ - ข่าวการบิน - ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ราคาตั๋วเครื่องบิน - รีวิวสายการบิน - รีวิวโรงแรม

วิธีแนะนำรีวิวขึ้นแนะนำหน้าแรกของ HFlight.net, เพียงเขียนแนะนำรีวิวสั้นๆ ได้ใจความ 5-7 บรรทัด พร้อมแนบรูปภาพที่คิดว่าเด็ดที่สุดในรีวิว ส่งเป็นอีเมล์มาที่ hmenow@gmail.com
HFlight.net จองโรงแรม รีวิวสายการบิน ท่องเที่ยว การเดินทาง    Aviation Hobbie    กลุ่มคนสะสมโมเดลเครื่องบิน  ›  อยากทราบแนวทางสะสม

อยากทราบแนวทางสะสม  This thread currently has 519 views. Print Print Thread
1 Pages 1 Recommend Thread
peep_bmw
October 6, 2007, 4:14pm Report to Moderator Report to Moderator

Royal  Execlusive Class
Location: BKK
วันนี้ไม่มีรูปอะไรมาให้ดูครับ แต่อยากทราบว่า เพื่อนๆแต่ละคนมีแนวทางในการสะสมอย่างไรบ้าง

เช่น  บางคน อาจจะสะสมจาก สายการบินที่ตัวเองชอบ  บางคน เน้นรุ่นเครื่องบิน บางคนซื้อแต่สายการบินที่ตัวเองทำงานอยู่ ฯลฯ  เลยอยากทราบว่าแต่ละท่าน มีที่มาที่ไปของฝูงบินอย่างไรกันบ้างครับ

ของผม ช่วงแรกๆที่เริ่มสะสม ก็ตามเก็บ TG เป็นหลัก อันนี้คงไม่ต้องอธิบายนะครับ  ต่อมาก็ตามเก็บฝูงนก แล้วก็พวกสายการบินของประเทศไทยเป็นหลัก(PG ยังมีไม่ครบเลย เพิ่งมี 3 ลำเอง  )แต่ผมจะเน้นว่า ต้องเป็นสายการบินในยุคปัจจุบันนี้นะครับ เก่าๆ แม้ว่าจะมีคุณค่า น่าเก็บ แต่ผมก็ไม่ได้ซื้อ เช่น เดินอากาศไทย 732 , Air Siam ฯลฯ

หลังจากเริ่มมีสายการบินของประเทศไทยเยอะก็เน้นไปที่สายการบินเพื่อนบ้าน หรือไม่ก็เอาที่มาลงดอนเมือง กับ สุวรรณภูมิ  เพราะฉะนั้น ผมเลยไม่มีเครื่องของสายการบินใดสายการบินหนึ่งมากเป็นพิเศษยกเว้นเจ้าบ้านเอง  แต่หลังๆมาก็เริ่มซื้อลายแปลกๆเยอะขึ้น แม้มันจะไม่ได้บินมาไทยก็ตาม (ถ้ายังไม่มีบินให้บริการเชิงพาณิชย์จริงๆ ก็ไม่ซื้อนะครับ เช่น 787 , 380)

ใครว่างๆก็มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ แล้วตอนนี้ฝูงบินแต่ละท่าน เติบโตกันไปถึงไหนแล้วครับ  

ขอบคุณครับ

ในรูปเป็นสมัยที่เก็บตอนเด็กๆนะครับ สเกล 1:600  



Attachment: img_4761_3090.jpg
Size: 72.90 KB


Revision History (1 edits)
peep_bmw  -  October 6, 2007, 6:59pm
Logged Offline
Private Message Private message
_T_E_E_
October 6, 2007, 5:29pm Report to Moderator Report to Moderator

Premium Memberships
Location: Phuket ,TH
ของผมก็สะสมการบินไทยก่อนครับ แต่ตอนแรกก้อเอาแต่การบินไทยลายใหม่ ........

ลายเก่าไม่เอา สมัยตอนอยู่ ม.1 จำได้เลยว่า 1/400 ลำแรกคือ การบินไทย 340-500

หลังจากนั้นก็สะสมการบินไทยลายใหม่มาโดยตลอด หลังจากนั้นก็เพิ่งรู้คุณค่าของ

การบินไทยลายเก่า จึงเริ่มสะสม ตอนนี้การบินไทยเต็มตู้แล้วครับ ไม่มีลำที่หายาก

อยู่ไม่กี่ลำครับ และตอนนี้ก็สะสมหลายการบินที่ชอบอะครับ ทั้งในและนอก 3 ปีให้หลัง

มีเกือบร้อยลำแล้วครับ

หลักของผมก็คือ

สะสมลำที่ตัวเองชอบ ตัวเองรักครับ ไม่เกี่ยงเรื่องราคา ครับ
Logged Offline
Site Site Private Message Private message Windows Live Messenger WLM Reply: 1 - 11
nutnano
October 6, 2007, 7:23pm Report to Moderator Report to Moderator

Premium Economy Class
Location: BKK : VTBS : Bangkok International Suvarnbhumi
สะสมลายที่ชอบ สำหรับสายการบินต่างประเทศ และลายของบริษัท Boeing Airbus รวมทั้งเครื่องแปลกๆ อย่าง Dream lifter & Beluga ผมก็เก็บนะ

แต่การบินไทยออกมากี่ตัวผมซื้อหมด ฮ่าๆๆๆ
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 2 - 11
HDY
October 6, 2007, 11:08pm Report to Moderator Report to Moderator

Economy Class Member
Location: HDY
ของผมสะสม เครื่องบินของสายการบินในประเทศไทยทุกสายครับ ทุกรุ่นจะเก่าจะใหม่ เก็บทั้ง 1:400 1:400 1:200 แต่ 1:500 ของ PG นี่ไม่ได้เก็บครับ
อย่างอื่นก็มีพวกลายพิเศษของบางสายการบินที่ชอบครับ แค่นี้ก็อ่วมแล้วครับ โดนแม่บ่นซะ... แต่ยังดีหน่อยครับที่สองเดือนหลังนี่ ที่ผมเก็บมีออกมาน้อยดี ก็ได้พักบ้างครับ  
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 3 - 11
S_G_A
October 6, 2007, 11:12pm Report to Moderator Report to Moderator

Checking-In Member
Location: Ladphrao, Bangkok
ของผมก็เลือกการบินไทยก่อนครับ แต่เดี๋ยวนี้จะเลือกลายที่ชอบมากกว่า

โดยไม่จำกัดสายการบิน และสะสมเฉพาะลำที่มีบินจริงเท่านั้นครับ

พวก B787 A380 การบินไทย ผมก็ยังไม่ซื้อครับ  
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 4 - 11
CyberMan
October 7, 2007, 3:45am Report to Moderator Report to Moderator

Checking-In Member
Location: BOS
มาร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นและแนวการสะสมครับ เพราะผมเองก็เล่นมานาน...  

อดีต:

เริ่มด้วยการสะสม Herpa สเกล 1:500 ตอนนั้นไม่มีขอบเขต ไม่เคยวางแผน และไม่เช็คข้อมูลก่อน ถ้าเห็นถูกใจก็ซื้อเลย
สายการบินอะไรไม่รู้ ลายมีจริงหรือเปล่าไม่สน ช่วงแรกๆ ก็ยึดติดกับพวกที่เน้นว่าเป็น Limited edition/Exclusive edition
แถมชอบบ้าตามกระแส  ประมาณว่าถ้าสะสมแล้วไม่มีลำนู้นลำนี้ ถือว่าไม่เจ๋งจริง สมัยนั้นก็เช่น LH Star Alliance รุ่นแรก
จำได้ว่าต้องพยายามติดต่อหาซื้อจากเยอรมัน หมดไปเกือบร้อยเหรียญ ไร้สาระสิ้นดี... มาเดี๋ยวนี้นะครับ โมเดลพวกนี้
แทบไม่หลงเหลือคุณค่าใดๆ ผมเลยหยุดมาหลายปีแล้ว แต่ยังมีเก็บอยู่อีกพอสมควร ดูๆ แล้วก็ไม่รู้ว่าตอนนั้นซื้อมาได้ไง
ล้อก็ใหญ่เบ้อเริ่มเหมือนของเด็กเล่น  ส่วนพวก Schabak สเกล 1:600 แบบในรูปข้างบน เมื่อก่อนผมก็เคยซื้อเหมือนกัน
เวลาเจอขายตามสนามบิน แต่ไม่ได้สะสมจริงจัง  เคยมีอยู่ราวๆ สิบลำได้มั้ง ตอนนี้ให้เด็กๆ ไปหมดแล้ว

ปัจจุบัน:

ตามเก็บสะสมเฉพาะสเกล 1:400 หลากยี่ห้อ แนวทางสะสมก็เปลี่ยนไป เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ (ยอมรับว่าตอนนี้
มีปัญหาเรื่องที่เก็บครับ) ผมจะวางแผนการซื้อ เช็คข้อมูลก่อนตัดสินใจ และจะไม่ซื้อพวกที่มีการปั่นราคาจนเว่อร์เกินเหตุ
หรือทำออกมาไม่ดีพอ... เพราะประสบการณ์มันสอนมาว่าซื้อแล้วเดี๋ยวก็มียี่ห้ออื่นทำออกมาอีกให้เราเจ็บใจ แถมถูกกว่า
และรายละเอียดดีกว่า  ตอนนี้ผมตั้งขอบเขตการเก็บสะสมไว้ตามนี้ครับ

- เน้นสายการบินของไทย/เอเซีย หรือที่ผมเคยใช้บริการ และบรรดาลายพิเศษสวยๆ ที่ผมชอบ แต่พวกสายการบินแปลกๆ
  ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก ผมจะไม่เก็บครับ (และไม่รู้เป็นไร พวกสายการบินแขก ผมจะไม่สนใจ และไม่มีเลยซักลำ แม้กระทั่ง
  สายการบินดังๆ แถบตะวันออกกลาง)
- ไม่เก็บพวกลายที่ไม่สมบูรณ์ (เช่น ยังทำสีไม่เสร็จแล้วเอาออกมาบิน) และพวกลายชั่วคราวระยะสั้นๆ หรือลายเฉพาะกิจ
  ติดสติ๊กเกอร์ต่างๆ (ยกเว้นที่เกี่ยวกับในหลวง)
- ต้องมีเครื่องลำจริง และมีรูปถ่ายแบบใหญ่ๆ ชัดๆ (ผมเก็บสะสมรูปเครื่องบินด้วย ตอนนี้ในเครื่องก็เซฟไว้หลายพันรูป)
- รายละเอียดโมเดลที่ทำออกมาต้องไม่เพี้ยน ไม่มีข้อผิดพลาดจนเกินรับได้  และช่วงหลังๆ จะเลี่ยงพวกปีกพลาสติก
- สำหรับรุ่นเครื่องบิน ผมก็เก็บเฉพาะเครื่องยุคปัจจุบันที่ยังมีบิน (หรือที่ปลดระวางไปไม่นานมาก)  โดยส่วนตัวชอบเน้น
  เครื่องประเภท wide-body เพราะถ้าเป็นเครื่องลำเล็กๆ รู้สึกว่าบางทีรายละเอียดของโมเดลไม่ดีพอ

ก็คงเท่านี้มั้ง...  ตั้งเงื่อนไขขนาดนี้แล้วนะครับ ตอนนี้คอลเลคชั่นของผมรวมๆ ก็สองร้อยกว่าลำแล้ว เลยต้องเก็บบันทึกข้อมูล
ลงใน MS Access เผื่อต่อไปคงใช้อ้างอิงได้  



Attachment: msaccess_1379.jpg
Size: 125.81 KB

Logged Offline
Private Message Private message Reply: 5 - 11
peep_bmw
October 7, 2007, 2:34pm Report to Moderator Report to Moderator

Royal  Execlusive Class
Location: BKK
Schabak สเกล 1:600  ผมสะสมตอนเด็กๆ ตอนนั้นไม่คิดอะไรมากครับ แค่ชอบ ไม่รู้เรื่องสเกลอะไรทั้งนั้น พอดีไปได้มาจากสิงค์โปร เลยเก็บๆไว้บ้าง และมีอยู่ช่วงนึงที่เซ็นทรัล เอาเข้ามาขาย ก็เลยได้ซื้อเก็บๆไว้พอสมควร

แต่สภาพไม่ดีเท่าไหร่ เพราะเล่นไปเรื่อย ตามประสาเด็ก เอาแช่ตู้เย็นบ้าง ทำเป็นเหมือนว่ามันบินผ่านขั้วโลก เลยถลอกปอกเปิกไปซะเยอะ

เดี๋ยวนี้มาเริ่มสะสม 1:400 แล้ว เพราะลำแรกได้เป็นของขวัญมาครับ TG 345 HS-TLB เลยสะสมมาเรื่อยๆ ตอนแรกเห็นราคาลำละพันกว่า เลยไม่สะสม เพราะกลัวหยุดไม่อยู่ แต่ตอนนี้มันก็หยุดไม่อยู่แล้วจริงๆ  
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 6 - 11
patwat
October 8, 2007, 11:31am Report to Moderator Report to Moderator
สมาชิกใหม่กิ๊ก
Location: Bangkok, TH
สำหรับผม สะสมสเกล 1:400 เป็นหลักครับ ก็เหมือนเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ คือ การบินไทย และสายการบินในประเทศ เป็นหลัก ต่อมาก็เลือกเฉพาะที่มีลายพิเศษ สำหรับลายที่ไม่มีบินจริง ก็มีบ้างแล้วแต่ความน่าสนใจ ส่วนสายการบินที่เก็บเป็นประจำ คือ Dragon Air, British Airways ครับ
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 7 - 11
xixxers
October 8, 2007, 1:01pm Report to Moderator Report to Moderator

กำลังออกตั๋ว
Location: Srinagarind hospital
1:400  การบินของประเทศไทยเเป็นหลักครับ กำลังเก็บภาษี เพิ่มสายการบิน emirates  อยู่
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 8 - 11
jaaey7851
October 9, 2007, 11:34pm Report to Moderator Report to Moderator

สมาชิกใหม่กิ๊ก
สำหรับผมจะเก็บ 1:400สายการบินที่เคยนั่งก่อน หลังจากนั้นก้อเก็บการบินไทยและเครื่องบินที่เป็นลายพิเศษ
แต่ไม่สะสมลายแฟนตาซี และเครื่องที่ยังไม่มีจริง เช่น A380 B787
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 9 - 11
Doraemon B787
October 16, 2007, 7:42pm Report to Moderator Report to Moderator

สมาชิกปั่นจักรยาน
Location: Phitsanulok
^
เริ่มสะสมตอนแรกๆก็คงเหมือนกับคนอื่นครับคือเริ่มจาก 1/600 มาก่อนเลยมีประมาณ 7-8 ลำนี้และครับ ตอนนี้เป็นซากไปหมดแล้ว และก็หายไปนาน ก่อนที่จะกับมาเริ่มสะสมอีกครับเมือประมาณกลางปีนี้เองครับ เริ่มจาก 1/400 เน้นที่ size ใหญ่ๆครับ เล็กสุดที่สะสมอยู่ก็เห็นจะเป็นน้อง ลำดวน 767 ของ พีบีแอร์ อะครับ ส่วนใหญ่จะเก็บจากสายการบินที่ชอบ หรือมีการออกแบบที่สวยเป็นหลักอะครับ ช่วงนี้พยามเก็บแบบกระจายอะครับคือไม่เน้นสายการบินใดสายการบินหนึ่ง แต่พยายามเก็บสายละลำมากกว่า และที่ชอบก็คือพวกลายพิเศษต่างๆ ก็เก็บเหมือนกันครับ รวมถึงเครื่องบินที่มีลักษณะพิเศษต่างๆ ทีีไม่ค่อยเห็นก็จะเก็บเหมือนกัน เช่นพวก Dream Lifter, AN 124, Beluga อะไรพวกนี้อะครับ  
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 10 - 11
mphuwasa
October 17, 2007, 11:43am Report to Moderator Report to Moderator
สมาชิกใหม่กิ๊ก
ผมเก็บสะสมเฉพาะ 1:400 พยายามเก็บไม่ซ้ำรุ่น ไม่ซ้ำสายการบิน ยกเว้นว่าชอบจริงๆ ถ้ามีการซ้ำสายการบินก็จะเป็นการบินไทย ส่วนรุ่นของเครื่องถ้าจะมีซ้ำก็น่าจะเป็น 747-400 เพราะโดยส่วนตัวชอบรูปทรงของเครื่องรุ่นนี้มาก
Logged Offline
Private Message Private message Reply: 11 - 11
1 Pages 1 Recommend Thread
Print Print Thread




Thread Rating
There is currently no rating for this thread
 

Hflight.net