|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
ได้มาจาก Forward Mail นะครับ ขออภัยท่านที่เคยชมแล้ว แต่เท่าที่ Search ดูคร่าวๆ ยังไม่เห็นใครนำมาลงที่ HFlight เลยนำมาให้รับชมกันครับ
รูปที่ 1. สนามบินนานาชาติปักกิ่ง
สนามบินโฉมใหม่ที่มีขนาดกว่า 1 ล้านตารางเมตร ซึ่งใหญ่กว่าเพนตากอนของสหรัฐอเมริกานี้ เป็นฝีมือของผู้ออกแบบสนามบินเช็กแลพก๊อกของฮ่องกงด้วย นั่นคือ Foster & Partners สถาปนิกนักเดินทาง ที่เข้าถึงจิตใจผู้โดยสาร ด้วยการออกแบบทางเดินแต่ละส่วนให้สั้นที่สุด ฟอสเตอร์ ได้แบ่งอาคารที่กว้างขว้างใหญ่โตของสนามบินนานาชาติปักกิ่งออกเป็น 2 ข้าง ทอดตัวจากทิศใต้ไปสู่ทิศตะวันออก เพื่อช่วยลดไอร้อนจากแสงอาทิตย์ แต่ติดสกายไลท์ให้แสงแดดละมุนละไมได้ฉายส่องเข้ามา พร้อมทั้งใช้นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนภายในตัวอาคาร กำหนดสร้างเสร็จปี 2007
นอกจากนี้ จีนยังมีแผนที่จะสร้างสนามบินใหม่ถึง 108 แห่งระหว่างปี 2004-2009 ซึ่งรวมทั้งสนามบินนานาชาติปักกิ่งแห่งนี้ ที่จะเปิดให้บริการปลายปี 2007 เพื่อต้อนรับโอลิมปิก 2008 โดยจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 43 ล้านคนในปีแรก และเพิ่มเป็น 55 ล้านคนในปี 2015
|
|
|
|
|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
รูปที่ 2. เดอะคอมมูน กรุงปักกิ่ง
เดอะคอมมูน (The Commune) เกิดขึ้นตามความตั้งใจของคู่รักนักพัฒนาเรียลเอสเตท จางซิน และพานซื่ออี๋ ที่ลงทุนควักกระเป๋าให้นักสถาปัตย์ชั้นนำชาวเอเชีย 12 คน คนละ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเนรมิตเฮาส์คอมเพล็กซ์หรูที่มีกลิ่นอายกำแพงเมืองจีนขึ้น ปัจจุบัน เดอะคอมมูน เปิดให้บริการแล้วในส่วนที่เป็นโฮเทลบูติค ภายใต้การบริหารของเครือโรงแรมเคมปินสกี้ จากเยอรมนี ซึ่งยังมีโครงการส่วนต่อขยายเพิ่มเติมอีก เฟสแรกสร้างเสร็จเมื่อ 2002 และทั้งโครงการจะเสร็จสิ้นในปี 2010
|
|
|
|
|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
รูปที่ 3. ศูนย์กลางการเงินของโลกที่เซี่ยงไฮ้
ศูนย์กลางการเงินแห่งใหม่ของโลก กำลังจะอุบัติขึ้นที่มหานครเซี่ยงไฮ้ ที่เขตการเงินหลู่เจียจุ้ย ในเขตผู่ตง ในรูปโฉมของตึกกระจกสูงเสียดฟ้า 101 ชั้น
Kohn Pedersen Fox Architects ผู้ออกแบบเล่าว่า การสร้างให้ตึกต้านทานแรงลมได้ ถือเป็นความท้าทายของงานนี้ ในที่สุด จึงได้ออกแบบให้ยอดตึกเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พร้อมเจาะช่องตรงชั้นที่ 100 ซึ่งนอกจากจะปรับเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในโลกแล้ว ยังสามารถบรรเทาแรงลม ลดการแกว่งตัวไปมาของตัวตึกได้ด้วย กำหนดสร้างเสร็จปี 2008
|
|
|
|
|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
รูปที่ 4. สระว่ายน้ำแห่งชาตินครปักกิ่ง
สระว่ายน้ำแห่งชาตินี้ สร้างขึ้นสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 โดยมีรูปลักษณ์เหนือจินตนาการคล้าย ก้อนน้ำสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ซึ่ง PTW and Ove Arup ออกแบบโดยใช้วัสดุเทฟลอนทำเป็นโครงร่าง เน้นใช้พลังงานแสงอาทิตย์ โดยจะนำมาใช้เดินเครื่องกรองน้ำเสียของสระน้ำที่ใช้เติมในสระจะถูกกักเก็บไว้ในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ฝั่งไว้ใต้ดิน นอกจากนั้น เพื่อให้ดูเหมือนน้ำที่สุด สถาปนิกยังใช้เทคโนโลยีจากงานวิจัยของนักฟิสิกส์จาก Dublins Trinity College ที่สามารถทำให้กำแพงอาคารดูเหมือนฟองน้ำที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนอกจากจะทำสระว่ายน้ำแห่งแดนมังกรนี้ดูดีเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังสามารถต้านทานกับแรงสั่นสะเทือนอันเกิดจากแผ่นดินไหวได้ด้วย กำหนดเสร็จปี 2008
|
|
|
|
|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
รูปที่ 5. สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งชาติ (CCTV) นครปักกิ่ง
อาคารสำนักงานใหญ่ของสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี มีรูปลักษณ์ที่แหวกแนวไปจากตึกระฟ้าทั่วไป โดยเกิดจากสองอาคารที่ตั้งมุมฉากต่อเข้าหากัน มองดูเหมือนอุโมงค์ขนาดใหญ่ ซึ่งช่วยกระจายแรงลมที่ปะทะกับตึกได้เป็นอย่างดี
ตึกใหม่นี้ออกแบบโดย Rem Koolhass และ Ole Scheeren ส่วนวิศวกรผู้คุมงานก่อสร้างคือ Ove Arup กำหนดสร้างเสร็จปี 2008
|
|
|
|
|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
รูปที่ 6. Linked Hybid นครปักกิ่ง
สถาปัตยกรรมแห่งที่อยู่อาศัยสมัยใหม่ Linked Hybid เป็นที่ตั้งของบ้าน 2,500 หลัง อพาร์ทเม้นท์ 700 ห้อง บนเนื้อที่ขนาด 1.6 ล้านตารางฟุต ถือเป็นตึกใหญ่สุดในโลกที่มีใช้ระบบชีวภาพในการทำความเย็นและให้ความอุ่น เพื่อรักษาอากาศทั้ง 8 ตึกให้คงที่ ในชั้นที่ 20 สร้างเป็นวงแหวน บริการ ที่เชื่อมต่อกันทุกตึก ครบครันด้วยบริการต่างๆ ทั้งซักผ้ายันร้านกาแฟ Steven Holl และ Li Hu ยังออกแบบให้ ฝั่งท่อน้ำสองสายลึกลงไปใต้ดิน 100 เมตร สำหรับให้น้ำไหลเวียน ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องกระจายความร้อน และเครื่องทำความเย็นขนาดใหญ่ ที่ไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าทำน้ำเดือดหรือแอร์ทำความเย็น ขณะเดียวกัน ยังมีระบบบำบัดน้ำเสีย ที่จะรวบรวมน้ำจากห้องครัวและอ่างน้ำทั่วอาคาร มาหมุนเวียนใช้ใหม่ในห้องส้วมกำหนดสร้างเสร็จปี 2008
|
|
|
|
|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
รูปที่ 7. เมืองเศรษฐกิจตงถัน เจียงซู
เมืองเศรษฐกิจแห่งใหม่ของแดนมังกรอยู่ระหว่างวางแผน คาดว่าเฟสแรกจะเสร็จปี 2010 ออกแบบและพัฒนาโดย ซ่างไห่ อินตัสเทรียล คอร์ป ที่คาดว่าจะมีขนาดเทียบเท่ากับเกาแมนฮัตตัน ตั้งอยู่บนเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจีน กลางลำน้ำฉางเจียง (แยงซีเกียง) ใกล้กับมหานครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 2040
อย่างไรก็ตาม เฟสแรกของโครงการนี้ จะเรียบร้อยก่อนที่งานเอ็กซ์โปเซี่ยงไฮ้จะเปิดฉากขึ้นในปี 2010 ซึ่งจะมีประชากรราว 50,000 คน เข้าอยู่อาศัยที่นี้ จากนั้นอีก 5 ปี ระบบพิเศษต่างๆ จะเริ่มใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็น ระบบผลิตน้ำบริสุทธิ์ ระบบจัดการน้ำเสีย และการหมุนเวียนพลังงานมาใช้ใหม่ พร้อมด้วยถนนสายใหญ่ที่จะเชื่อตรงสู่นครเซี่ยงไฮ้อย่างสะดวกสบาย
|
|
|
|
|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
รูปที่ 8. สนามกีฬาโอลิมปิก - นครปักกิ่ง
สนามกีฬาหลายแห่งในโลก ออกแบบโดยเดินตามรอยสนามกีฬาชื่อดังของโลก โคลิเซี่ยมแห่งโรม แต่สนามกีฬานานาชาติของ Herzog & de Meuron ในปักกิ่งนี้พยายามที่จะคิดออกแบบใหม่ให้เอื้ออำนวยต่อสิ่งแวดล้อมปัจจุบันมากขึ้น
สถาปนิกจากสวิสเซอร์แลนด์ Herzog & de Meuron ต้องการที่จะช่องระบายอากาศตามธรรมชาติ ในสนามกีฬาโครงสร้าง 91,000 ที่นั่ง อาจถือได้ว่า เป็นสนามกีฬาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้
สนามกีฬาดังกล่าวซึ่งมีกำหนดเสร็จปี 2008 จะเป็นที่ซึ่งใช้จัดพิธีเปิด-ปิดการแข่งขันโอลิมปิก 2008 มีลักษณะภายนอกคล้ายกับ รังนก ที่มีโครงตาข่ายเหล็กสีเทาๆเหมือนกิ่งไม้ ห่อหุ้มเพดานและผนังอาคารที่ทำด้วยวัสดุโปร่งใส อัฒจันทร์มีลักษณะรูปทรงชามสีแดง ซึ่งดูคล้ายกับพระราชวังต้องห้ามของจีน ภาพโครงสร้างของสนามกีฬาแห่งนี้ จึงดูคล้ายพระราชวังสีแดง ที่อยู่ภายในรั้วกำแพงสีเทาเขียว ซึ่งให้กลิ่นอายงดงามแบบตะวันออก สำหรับบันไดภายในสนามกีฬาถูกสร้างให้กลมกลืนกับโครงตาข่าย ซึ่งให้ภาพลักษณ์ของความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันหรือเอกภาพ
|
|
|
|
|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
รูปที่ 9. สะพานตงไห่ เชื่อมเซี่ยงไฮ้ กับ เกาะหยังซัน
สะพานข้ามทะเลแห่งแรกของจีน ซึ่งเปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อเดือนธันวาคมปี 2005 สะพานดังกล่าวเป็นเส้นทางคมนาคมหลักในเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียง ใช้เงินลงทุนราว 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนโครงสร้างหลักมีความยาว 32.5 กิโลเมตร กว้าง 31.5 เมตร มีทางรถวิ่ง 6 เลน และเพื่อความปลอดภัยในการรับมือกับพายุไต้ฝุ่นและคลื่นลมแรง สะพานตงไห่ถูกออกแบบให้เป็นรูปตัวเอส (S) เชื่อมจากอ่าวหลู่หูในเขตหนันฮุ่ยเมืองเซี่ยงไฮ้ ข้ามอ่าวหังโจว ไปยังเกาะเสี่ยวหยังซันในมณฑลเจ้อเจียง ที่ได้วางแผนไว้ให้เป็นท่าเรือการค้าเสรีแห่งแรกของจีน (และจะเป็นท่าคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก) ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2010
|
|
|
|
|
|
Matrix |
|
|
Location: Bangkok, Thailand
|
รูปที่ 10. โรงละครแห่งชาตินครปักกิ่ง
ตั้งอยู่กลางนครปักกิ่ง ใกล้กับจัตุรัสเทียนอันเหมิน มีเนื้อที่ 490,485 ตารางฟุต มีกำหนดเปิดใช้อย่างเป็นทางการในปี 2008 โครงสร้างภายนอกประกอบขึ้นจากกระจกผสมไทเทเนี่ยม ดูคล้ายกับทะเลสาบ
|
|
|
|
|
|
JeAlOuSy |
|
 We Are [X](Hide) Economy Class Member 
Location: HaRaJuKu,Japan
|
สวยครับ
ถ้าเป้นได้ก็ดีเลยนะเนี่ย
|
|
|
|
|
|
c H a I n A r A i |
|
|
|
|
|
| Revision History (1 edits) |
| CHAINARAI - July 18, 2006, 11:15am | | |
|
Logged |
|
|
|
|
Madam_X |
|
|
Location: HFlight Co., Ltd.
|
|
|
|
|
|
Ojarumaru |
|
 Economy Class Member 
Location: BKK-Thailand
|
|
|
|
|
|
ppleng |
|
 (( Business Class Member )) 
Location: Bangkok
|
|
|
|
|
|
Azura |
|
 Checking-In Member 
Location: BKK
|
|
|
|
|
|
_T_E_E_ |
|
|
Location: Phuket ,TH
|
|
|
|
|
|
Yoso |
|
 www.yosotravel.com Premium Economy Class 
Location: Yoso Travel Ramkhamheng soi 30
|
ง่า ทามม๊าย บ้านเค้าเวลามันจะสร้างอะไรก็สร้างเอาๆๆๆๆๆ ไม่ช้าเลยเนอะ ถ้าบ้านเรานะ รออีกร้อยปีจะเสร็จป่าวไม่รู้
|
|
|
|
|
|
AlLiAnCe |
|
 The Spirit of Australia!! Premium Economy Class 
Location: Bangkok,Thailand
|
|
|
|
|
|
teetee118 |
|
 i want fly to auckland with thai 346 first class สมาชิกปั่นจักรยาน  
Location: bangkok
|
|
|
|
|
|
ArM+On |
|
 Keeping your Faith when it's gone Business Class 
Location: BKK
|
ออกแบบไว้แล้วก้อสร้างได้ดั่งใจเลยน้ะคั้บเนี่ย ยังกับเมืองแห่งอนาคตแหนะ
อย่างว่า ประเทศเค้ารวย ทำอารัยก้อได้ อิอิ
|
|
|
|
|
|
L _ a c 1 2 5 . |
|
|
Location: TRIAMUDOM SUKSA SCHOOL
|
คุ้นๆว่าเคยอ่านเจอในmanager.comนะคับ??
แต่ชอบอันที่4มากที่สุดอะ ฮิฮิ^^*
|
|
|
|
|
|
Long Leg |
|
 All The Love In The World Checking-In Member 
Location: Pattanakarn, Suanluang, Bangkok
|
ที่อื่นในโลกอาจเป็นไปได้...แต่ถ้าเมืองไทย Impossible ค่ะ...พี่น้องงงงงง
|
|
|
|
|
|
Madam_X |
|
|
Location: HFlight Co., Ltd.
|
ประเทศเราถ้าจะทำก็ทำได้ค่ะ แต่ว่า ... พวกปอบสูบเลือดเนื้อประเทศ ต้อง อิ๊บอ๋าย ไปให้หมดแผ่นดินก่อน
|
|
|
|
|
|
Tonkung |
|
Premium Economy Class 
Location: VictorTangoBravoDelta
|
สร้างปุปปัปก็ไม่ดีนะก๊าบบ บ้านเราก็มีได้คร้าบ สะพานของถนนวงแหวนอุตสาหกรรมก็ใหญ่ใช่ย่อยเลยนะ 
|
|
|
|
|
|
itae |
|
กำลังออกตั๋ว 
Location: Server Room @ Debsirin Computer Center
|
วันนั้นผมดู สารคดีเกี่ยวกับจีนเรื่องนี้เลยแหละครับ ดูแล้วหรูอลังการมาก ท้าทายความสามารถ มนุษย์ก็คือตึก ของ CCTV เจ้าตึก 101 นั่นแหละครับ ดูแล้วไม่น่าจะทำได้ เก่งจริงๆ
แต่ได้ข่าวว่าจีนตัดงบออกไปเยอะเหมือนกันจากที่ตั้งๆไว้
|
|
|
|
|
|
|