|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:13am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
สวัสดีครับ หลังจากที่มี สมาชิกหลายๆ ท่าน โดยเฉพาะกลุ่ม HFlight Freshy ได้สงสัยอยากทราบว่า การโพสต์กระทู้รีวิวจะต้องทำอย่างไรบ้าง
เดิมทีผมตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้มานานแล้วครับ เพราะว่าปุ่มต่างๆ ในบอร์ดล้วนเป็นภาษาอังกฤษทั้งสิ้น ซึ่งสมาชิกใหม่หลายๆ ท่านก็โพสต์กันผิดๆ ถูกๆ บ้าง เช่น จะ ตอบกระทู้ (reply) กลายเป็นคลิ๊ก ตั้งกระทู้ใหม่ (new thread) เฉยเลย เช่นกระทู้เมื่อไม่นานมานี้ถูกตั้งว่า "สวยจัง" ทั้งๆ ที่ผู้โพสต์ก็แค่อยากจะ reply กระทู้รีวิว แต่คลิ๊กผิดเป็น new thread จึงขึ้นมาเป็นเช่นนี้ครับ
การทำรีวิวนั้น HFlight.net สนับสนุน ให้สมาชิกทุกๆ ท่าน ทำรีวิวมาด้วยตนเอง ทั้ง เดินทางด้วยตนเอง ถ่ายรูปมาด้วยตนเอง (ทั้งสองกรณีแรก ฝากญาติสนิทมิตรสหายที่ได้มีโอกาสเดินทางถ่ายมาก็ได้ครับ) ..... แล้วก็โพสต์ด้วยตนเอง โดยพยายามที่จะไม่นำรีวิวจากเว็บไซต์อื่นใด มาโพสต์ลง "เว้นแต่ว่าได้รับการอนุญาตจากเจ้าของรีวิวตัวจริงอย่างเป็นทางการแล้วครับ"
อีกทั้ง การทำรีวิวการเดินทางที่เป็นรูปแบบ Flight Simulator ทางเอชไฟล์ทไม่ถือว่าเป็นรีวิวการเดินทาง(จริงๆ) ครับ โดยท่านสามารถโพสต์ได้ที่กลุ่ม Flight Mania ครับ
ทำไมเราจึงเรียกว่า Review .... แล้วรีวิว ต่างจากบันทึกนักเดินทาง ตรงไหนหล่ะ ???
ตัวผมเองนั้น ผมมองว่า รีวิว เป็นส่วนหนึ่งของบันทึกนักเดินทาง แต่มีความละเอียดมากกว่า บันทึก ธรรมดาทั่วไปครับ อย่างเช่น บันทึกนักเดินทาง ไปเที่ยวเชียงใหม่ สามวันสองคืนมา ไปไหนมาไหนบ้าง ที่นั่นเป็นอย่างไร แบบผ่านๆ แล้วก็กลับกรุงเทพ เป็นอันจบกระทู้
แต่ รีวิว เราจะเจาะลึกลงไปยิ่งกว่าเดิม .... จากเมื่อกี้บอกว่าไปเที่ยวเชียงใหม่ ... เราเดินทางด้วยอะไร ... การเดินทางตั้งแต่ กรุงเทพ-เชียงใหม่ เป็นอย่างไร ถ้าขึ้นเครื่องก็เริ่มที่ดอนเมือง ... มีกระบวนการอะไรบ้าง จนกระทั่งเราได้อยู่บนเครื่องบิน ... บนเครื่องบินเป็นอย่างไร แอร์น่ารักไหม เจอห่อหมกอมตะไหม ก็ถ่ายรูปมา มีอะไรขาดตกบกพร่อง น่าวิจารณ์ก็ถ่ายรูปมาให้หมด จนกระทั่งถึงสนามบินเชียงใหม่ .... ซึ่งเฉลี่ย ควรมีรูปประกอบไม่น้อยกว่า 10 ภาพ/1 รีวิว ครับ ขึ้นอยู่กับความน่าสนใจ ที่เราอยากจะนำเสนอครับ
รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งกระทู้เราก็จะเจาะลึกไปกับตรงจุดนั้นเท่านั้น .... อาทิเช่น รีวิวโรงแรมและรีสอร์ท รีวิวอาหารการกิน ซึ่ง ในการเดินทางหนึ่งทริปบันทึกนักเดินทาง .... เราสามารถแตกแยกเป็น รีวิว ได้หลากหลายรีวิวครับ
เอชไฟล์ท เราไม่ได้มีเพียงรีวิวสายการบินเท่านั้น เราพยายามเปิดกว้าง ให้กับสมาชิกทุกๆ คน ที่ได้ไปสัมผัสประสบการณ์กับสิ่งใดๆ แล้วมารีวิวให้เราชมกัน .... การเดินทางทุกวิถีทาง จากจุด A ไปยังจุด B, สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ , ร้านอาหารอร่อย หรือแม้แต่ไปทำกิจกรรมอะไรมาก็ตาม ก็สามารถรีวิวมาให้ชมกันได้เสมอครับ
กล่าวบทนำ มากันเยอะแล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ
Step 1
หลังจากที่เราได้ไปท่องเที่ยว ได้เดินทางกันกลับมาเรียบร้อยแล้ว อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ .... เอาไฟล์ภาพจากกล้องดิจิตอล ลงคอมพิวเตอร์ให้หมดก่อน ...... ระบบเว็บบอร์ดสามารถโพสต์ภาพได้ทีละ 200K ถึงแม้ว่าเราจะมีเซอร์เวอร์ใหม่ แต่ก็ควรจะประหยัดทรัพยากรกันนะครับ .... เราจะมาลดขนาดไฟล์ภาพกันก่อนครับ
อ่า เอาไฟล์ภาพจากกล้องดิจิตอล ลงคอมพิวเตอร์หมดแล้ว ได้เป็นอย่างนี้
|
|
 |
|
|
| Revision History (1 edits) |
| nua - September 24, 2005, 4:29am | | |
|
|
|
|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:16am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
เข้าสู่กระบวนการย่อรูปนะครับ
เปิดโปรแกรม ACDsee ซึ่งคิดว่า น่าจะมีกันทุกคนครับ
เพราะ มีความสะดวก ในการย่อภาพทีละมากๆ ได้อย่างรวดเร็วเพียงคลิ๊กเดียวครับ
|
|
|
|
|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:19am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
พอเปิดแล้ว เราก็เลือก Edit แล้วเลือก Select All Flies ครับ
หรือจะเลือกเฉพาะภาพที่เราต้องการจะย่อ ก็ได้เช่นกันครับ
(วิธีนี้สะดวกมาก ในการย่อไฟล์ทีเดียวเป็นปริมาณมากๆ ครับ)
|
|
|
|
|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:22am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
เมื่อคลิ๊กเสร็จ ทุกภาพใน Folder นี้ก็จะถูกเลือกไว้หมดแล้ว ทีนี้เราจะเริ่มการย่อภาพแบบจริงๆ จังๆ กันแล้ว คลิ๊ก Tools แล้วเลือก Resize images ครับ ภาพในจอก็จะเป็นดังนี้ครับ 
|
|
|
|
|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:30am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
พอคลิ๊กไป ก็จะขึ้นหน้าจอนึ้ครับ ภาพแรก ..... ให้เลือก ขนาดรูปภาพตามใจชอบครับ ซึ่งขนาดที่แนะนำ คือ 500 x 375 จะทำให้มองได้สบายตาที่สุดครับ หรือจะ 640 x 480 ก็ได้ แต่ภาพยิ่งใหญ่ ไฟล์ภาพก็ใหญ่ตามครับ .... ขอบอกว่า ไม่ควรจะเล็กกว่า 400 x 300 ครับ  พอเลือกเสร็จ ให้ไปคลิ๊กที่ Options ก่อนครับ .... เพราะถ้าคลิ๊ก start เลย ไฟล์ภาพที่ย่อออกมา ยังจะคงมีขนาดใหญ่อยู่ครับ คลิ๊กเสร็จ ก็จะเป็นภาพที่สอง ..... ให้เราดูรายละเอียดต่างๆ ครับ ว่าจะเลือกเก็บไฟล์ต้นฉบับไว้ไหม หรือจะให้ตั้งชื่อไฟล์ที่ย่อเสร็จแล้วใหม่ ซึ่งควรจะเก็บไฟล์ภาพต้นฉบับไว้ครับเผื่อมีการผิดพลาด .... ให้เราคลิ๊ก JPEG compression ครับ คลิ๊กเสร็จ เป็นภาพที่สาม(ล่างสุด) ..... ตอนนี้ % อยู่ที่ 85 ให้เราเลื่อนระดับลงมาเหลือเพียง 70-75% เท่านั้นครับ ความละเอียด คมชัดของภาพจะลดลงบ้างนิดหน่อย แต่ขนาดไฟล์ภาพจะลดลงไปพอสมควรทีเดียวครับ คลิ๊ก OK ทั้งสองหน้าต่างที่ผ่านมา กระทั่งถึงปุ่ม start ก็คลิ๊ก Start เลย รอเพียงซักครู่ ก็จะได้ไฟล์ภาพขนาดเล็ก ตามที่เราต้องการแล้วหล่ะครับ 
|
|
|
|
|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:33am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
Step 2เราก็มีไฟล์ภาพขนาดเล็ก น่ารักน่าชังกันแล้วนะครับ  ขั้นตอนนี้คือ ขั้นตอนการโพสต์ครับ ต่อเน็ต เปิด HFl ight.net  เลือกกลุ่มรีวิว ตามแต่ประเภทรีวิวของท่านครับ ถ้าหากเลือกไม่ถูกกลุ่ม ทางทีมงานจะจัดการย้ายให้เองครับ ;) ชิวๆ ไม่ซีเรียส ไม่มีการลบครับ 
|
|
|
|
|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:40am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
เมื่อเข้าสู่หน้าจอ รวมกระทู้รีวิว ..... ที่เราคุ้นเคยกันดี จะเห็นแถบสีฟ้า ด้านบน มีคำว่า New Thread นะครับ "ตั้งกระทู้ใหม่" จะมีปุ่มไอคอนนี้ บนแถบสีฟ้าบนสุด และ ล่างสุด ของหน้าครับ .......... (ภาพกลาง) พอคลิ๊กเข้าไป ก็จะได้หน้าตาแบบนี้ ก็เหมือนกับการ ตั้งกระทู้ใหม่ทั่วๆ ไปครับ  - ตั้งชื่อรีวิวของตนเองครับ เอาให้น่าสนใจที่สุด น่าดึงดูดที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ (พื้นที่มีไม่มากนะครับ)  - รายละเอียด ของรีวิวเรา ก็ใส่เข้าไปครับ เป็นบทนำ หรือ ข้อมูลต่างๆ ก็ใส่เข้าไป อย่างที่เราเห็นๆ ในรีวิวแหล่ะครับ  เขียนให้เต็มที่เลยนะครับ .... ....... (ภาพล่าง) เราก็จะถึงขั้นตอนสำคัญ คือ ขั้นตอนการโพสต์รูปครับ สิ่งหนึ่งที่ เอชไฟล์ทมีความโดดเด่นมาก คือสามารถโพสต์รูปได้ถึง 200K โดย 200K นี้จะโพสต์กี่รูปก็ได้ แต่ไม่เกิน 200K ครับ เรามาดูวิธีการกัน คลิ๊ก Browse แล้วเลือกชื่อไฟล์ภาพที่ต้องการ แล้วก็คลิ๊ก Attach ครับ ง่ายนิดเดียว ;D
|
|
|
|
|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:44am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
พอคลิ๊ก Attach เสร็จแล้ว ถ้าหาก เราต้องการให้ 1 ความเห็น มีเพียงแค่ภาพเดียวก็คลิ๊ก Post ตรงด้านล่าง ได้เลยครับ ................ (ภาพล่าง) แต่ถ้าหากจะเพิ่มภาพลงไปอีก ก็ทำแบบเมื่อกี้ครับ คลิ๊ก browse แล้วเลือกไฟล์ภาพ แล้วก็ attach เช่นเคยครับ ไฟล์ภาพที่ได้ใส่เข้าไปแล้ว ก็จะแสดงให้เห็นอยู่ครับ สามารถปรับเพิ่มลดได้เต็มที่ โดยไม่เกิน 200K ครับ (มีข้อความบอกว่า เหลือพื้นที่ว่างอีก ... K ครับ  เพราะหลังจากที่ post ข้อความหรือกระทู้นี้ไปแล้ว จะไม่สามารถเพิ่มภาพได้อีกครับ (แต่สามารถลบรูปทิ้งได้ โดยแจ้งทีมงานครับ)
|
|
| Revision History (1 edits) |
| nua - September 24, 2005, 3:45am | | |
|
|
|
|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:51am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
ในการเพิ่ม ความเห็นต่อไป .... (แบบรีวิวทั่วๆ ไป) ก็คลิ๊ก reply ตรงแถบสีฟ้า ดังภาพนะครับ
ในการตอบกระทู้ ก็ทำแบบเดียวกันครับ โดยแตกต่างกันคือ ถ้าหากตอบกระทู้มีแต่ข้อความอย่างเดียว ไม่มีภาพ ก็พิมพ์ลงไปในกรอบด้านซ้ายมือ แล้วก็คลิ๊ก post reply เลย ถ้าหากว่า มีภาพ ก็คลิ๊ก more post options หรือ คลิ๊ก reply ตรงแถบสีน้ำเงินดังภาพครับ
................
(ภาพกลาง) สิ่งที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งของเอชไฟล์ท ... คือ สามารถแก้ไขชื่อกระทู้ และ ข้อความต่างๆ ได้ครับ โดยคลิ๊กที่ปุ่มไอคอน modify เท่านั้น
ก็จะแสดงหน้าจอออกมาเป็นภาพด้านล่างสุดครับ พอแก้ไขข้อความต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ใส่ลูกเล่นเต็มที่ แล้วก็คลิ๊ก post เท่านั้นเป็นอันเสร็จสิ้นครับ
|
|
| Revision History (1 edits) |
| nua - September 24, 2005, 3:52am | | |
|
|
|
|
|
Yoong_Cha_MuD |
| September 24, 2005, 3:57am |
|
|
Location: Chiang Mai
|
หวังว่า กระทู้นี้คงจะทำให้ สมาชิกใหม่ และ น้องๆ HFlight Freshy โพสต์รีวิว และกระทู้ต่างๆ ได้อย่างสนุกสนานมากขึ้นนะครับ สิ่งที่ทีมงานขอร้องเพียงอย่างเดียว คือ ถึงแม้เราจะมีเซอร์เวอร์ใหม่แล้ว เราก็ยังคงต้องประหยัดทรัพยากรครับ .... โพสต์ภาพเท่าที่จำเป็น ภาพซ้ำๆ ก็ไม่ต้องโพสต์ซ้ำครับ .... ขอให้เห็นใจสมาชิกที่ใช้อินเตอร์เน็ตแบบ dial-up 56K ด้วยครับ .... สมาชิกท่านใดมีปัญหาในการใช้งานระบบเว็บบอร์ด หรือ อยากทราบวิธีการในการใช้งานมากขึ้น สามารถสอบถามได้กับ HFlight.net Founder ได้ทุกคนครับ ส่ง PM ไปหาได้เลย ทุกคนยินดีช่วยเหลือท่านเสมอครับ  ถ้าหากมีอะไรผิดพลาดประการใด หรือมีข้อเสนอแนะ ท่านสามารถแนะนำและติชมได้เสมอครับ  ทีมงานเอชไฟล์ท 24 กันยายน 2548
|
|
| Revision History (1 edits) |
| nua - September 24, 2005, 3:59am | | |
|
|
|
|
|
Pekko |
| September 24, 2005, 4:14am |
|
|
|
|
|
|
|
|
Refining_man |
| September 24, 2005, 7:39am |
|
Hflight ยาสามัญ ประจำบ้าน (( Economy Class Member )) 
Location: Sattahip , Chonburi
|
|
|
|
|
|
vit |
| September 24, 2005, 7:59am |
|
|
Location: Somewhere Over The Rainbow
|
|
|
|
|
|
| admin |
| September 24, 2005, 10:38am |
|
Guest User |
โอ่ว ยอดมาก ในที่สุดผมก็โพสรีวิวเป็น... (อิอิ)
|
|
Logged |
|
|
|
|
Ojarumaru |
| September 24, 2005, 11:12am |
|
 Economy Class Member 
Location: BKK-Thailand
|
ขอบคุณคร๊าบ อุตสาห์ทำ manual ประกอบการทำรีวิวมาให้ด้วย
|
|
|
|
|
|
Mac_A380 |
| September 24, 2005, 11:41am |
|
สมาชิกใหม่กิ๊ก 
|
ขนาดผมเป็น HFlight Kids ยังรู้เลยว่าทำยังไง อิอิ แต่ก็ขอบคุณพี่ Yoong_Cha_MuD มากครับที่ทำให้ดูอย่างละเอียด
|
|
Logged |
|
|
|
|
..K'o'nG.. |
| September 24, 2005, 1:16pm |
|
|
Location: VTBS
|
ในที่สุดก็รู้วิธีโพสรีวิวแล้ว อิอิ
|
|
|
|
|
|
CNXek |
| September 24, 2005, 1:42pm |
|
|
Location: CNX
|
ขอบคุณครับ ..
ผมนักโพสรีวิวหน้าใหม่ ขอรายงานตัว ครับ อิอิ
อย่างน้อย ก็ทำให้ได้รู้เทคนิควิธีการย่อรูปทั้งหมดในครั้งเดียว ไม่ต้องมาเสียเวลาเข้า Microsoft Photo Editor แล้วก็ค่อย ๆ สั่งย่อทีละรูป
คราวนี้ อยากจะได้วิธีสั่ง stamp logo HFlight ทีเดียวทุกรูปเลย .. จะมีเทคนิคไหนทำได้หรือเปล่าเนี่ย
แล้วก็อีกอย่าง .. อยากได้ช่องให้ attach file ครั้งเดียวหลาย ๆ ไฟล์เลย (เหมือนตอนใส่ attachement ใน yahoo mail น่ะครับ จะสะดวกกว่า ประหยัดเวลา post รีวิวได้เยอะ)
|
|
|
|
|
|
loveplane |
| September 24, 2005, 2:18pm |
|
|
Location: BKK Thailand
|
กระจ่างใจเลยครับ หายงงเลยครับ ได้ความรู้มากๆครับ
|
|
|
|
|
|
LIVERPOOL_FC |
| September 24, 2005, 2:56pm |
|
 ...You'll Never Fly Alone... (( Business Class Member )) 
Location: CPZ Tower CNX
|
คู่มือ ออนไลน์...พิมพ์มาเก็บไว้ด้วยดีกว่า...ขอบคุณครับ..หมอฯ
|
|
|
|
|
|
TG 992 |
| September 24, 2005, 3:30pm |
|
 รักคนมอง จองคนอ่าน Business Class 
Location: Bangyai , Nonthaburi
|
ขอบคุณมากคร้าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ
|
|
|
|
|
|
Jclass_Flyer |
| September 24, 2005, 6:57pm |
|
(( Business Class Member )) 
Location: BKK
|
ขอบคุณมากๆเลยครับหมอยุ่งฯ ปกติผมรีไซต์วันบายวันเลย กว่าจะเสร็จเนี่ยนานมากๆ ไหนจะแต่ง+ใส่ชื่ออีก อิอิ คราวนี้คงทำได้เร็วขึ้นมากๆเลยครับ 
|
|
|
|
|
|
chartchai.s |
| September 24, 2005, 7:07pm |
|
Checking-In Member 
|
|
|
|
|
|
ArM+On |
| September 24, 2005, 8:59pm |
|
 Keeping your Faith when it's gone Business Class 
Location: BKK
|
บอกวิธีทำซ้ะกระจ่างแจ้งเลย ขอบคุณคั้บ 
|
|
|
|
|
|
vicky_girl |
|
 Business Class 
Location: เด็กฝั่งธน
|
|
|
|
|
|
KaoSoi |
|
Premium Economy Class

Location: Bangkok
|
|
Logged |
|
|
|
|
| 747-400 |
|
Guest User |
|
Logged |
|
|
|
|
| Juster |
| December 13, 2005, 7:34pm |
|
Guest User |
|
Logged |
|
|
|
|
airbus 2006 |
| January 26, 2006, 10:32pm |
|
 บินให้ไกล จากนครที่วุ่นวาย สู่ประเทศที่น่าเที่ยว Economy Class Member 
Location: Bangkok
|
ขอบคุณมากๆเลยครับ ทำให้รีวิวผมสำเร็จลงด้วยดี
|
|
|
|
|
|
ManchesterFC |
| February 24, 2006, 2:43pm |
|
 Love me Love Man-U. Premium Economy Class 
Location: True Corp. Central Airport Plaza Chiangmai Br.
|
ขอบคุณค้าบบบบ ไม่ทราบวิธีย่อรูปแบบนี้มาก่อน ทีหลังไม่ต้องย่อทีละรูปให้มือหงิกอีกแล้ว
|
|
|
|
|
|
TENTz |
|
 หากฉันบิน บินไปได้ดั่งนก...ฉันจะบิน บินไปในนภา... Checking-In Member 
Location: Bangkok, Thailand
|
|
|
|
|
|
TENTz |
|
 หากฉันบิน บินไปได้ดั่งนก...ฉันจะบิน บินไปในนภา... Checking-In Member 
Location: Bangkok, Thailand
|
ทำไมของเราเวลาไปดูที่รีวิว แล้วทำไมมันไม่ขึ้นให้ตอบกระทู้ล่ะ
|
|
|
|
|
|
|