ICAO ประเมินระบบรักษาความปลอดภัย "สุวรรณภูมิ"
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 26 มิถุนายน 2550 16:17 น.
นายชัยศักดิ์ อังค์สุวรรณ อธิบดีกรมการขนส่งทางอากาศ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่องค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) ได้เดินทางเข้ามาตรวจความพร้อมและประเมินผลการจัดทำระบบรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตามกำหนดการ หลังจากท่าอากาศยานได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2549 โดยในวันพรุ่งนี้(27 มิ.ย.) ทางคณะผู้แทนของไอซีเอโอ จะรายงานผลการประเมินให้ฝ่ายไทยทราบ ซึ่งในรายงานจะครอบคลุมถึงจุดต่างๆ ที่ไอซีเอโอเห็นว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิต้องปรับปรุง เพื่อให้ระบบรักษาความปลอดภัยมีมาตรฐานสูงขึ้น
ด้านนายเสรีรัตน์ ประสุตานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบของไอซีเอโอ ได้เข้าทำงานในทุกพื้นที่ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และได้แจ้งให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. และฝ่ายบริหารของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทราบว่า การตรวจสอบระบบมาตรฐานความปลอดภัยของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ หลังจากนั้นจะรายงานให้กรมการขนส่งทางอากาศทราบ เนื่องจากเป็นการประสานงานระหว่างหน่วยงานกำกับการด้านการบินระหว่างประเทศ ก่อนที่กรมการขนส่งทางอากาศจะแจ้งให้ ทอท. รับทราบว่าจะต้องปรับปรุงงานความปลอดภัยส่วนใด เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ไอซีเอโอระบุ
สำหรับการปรับปรุงงานด้านรักษาความปลอดภัยให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการ ทอท. โดยเฉพาะในส่วนของบริษัทผู้สัมปทาน กลุ่มบริษัท ล็อกซเล่ย์ นายเสรีรัตน์ กล่าวว่า สิ้นเดือนมิถุนายนนี้ จะมีการประเมินผลการทำงานอีกครั้ง หากงานยังไม่เป็นที่น่าพอใจ จะมีมาตรการขั้นเด็ดขาดออกมา ซึ่งที่ผ่านมา ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ยกระดับมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยให้มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ ทอท. เข้าควบคุมการปฏิบัติงานของบริษัทผู้รับสัมปทานงานรักษาความปลอดภัยในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ