ลุยค้ยทุจริตสุวรรณภูมิ กมธ.หาช่องจับคนผิด
เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ รัฐสภา พล.ร.อ. บรรณวิทย์ เก่งเรียน ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญศึกษา และติดตามปัญหาสนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของคณะกรรมาธิการฯโดยมั่นใจว่าจะสามารถชี้มูลความผิด และเอาผิดต่อผู้กระทำความผิดในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้
นายประพันธ์ คูณมี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาและติดตามการแก้ไขปัญหาสนามบินสุวรรณภูมิ สนช. กล่าวภายหลังการประชุมว่า หลังจากคณะกรรมาธิการฯได้ตรวจสอบและลงพื้นที่ในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งปัญหาหลายเรื่องก็ได้รับการแก้ไขทันที เช่น ความสะอาดของห้องน้ำ แสงสว่างภายในอาคาร บริเวณเคาเตอร์และจุดตรวจรับกระเป๋า ระบบระบายอากาศชั้นใต้ดิน
นอกจากนี้คณะกรรมาธิการยังได้แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาสัญญาโครงการต่างๆในสนามบินสุวรรณภูมิจำนวน 6 คณะเนื่องจากเรื่องเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในการดำเนินการของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ (คตส.)และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)คณะคือ 1. คณะทำงานพิจารณาสัญญาของบริษัทคิงพาวเวอร์ กับ ทอท. ซึ่งพบว่าไม่มีความโปร่งใส 2.คณะทำงานพิจารณาสัญญารถรับ-ส่งผู้โดยสาร 3. คณะทำงานพิจารณาสัญญารักษาความสะอาดสิ่งแวดล้อม 4. คณะทำงานพิจารณาสัญญาจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 5. คณะทำงานพิจารณาสัญญาจ้างการดำเนินการของโรงแรม 6.คณะทำงานพิจารณาตรวจสอบสัญญาที่มีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงแล้วดำเนินการให้เอกชนประมูลใหม่และเพิ่มรายการภายหลัง ทั้งนี้คณะทำงานจะพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายใน 60 วัน
ที่มา: แนวหน้า (20 ธ.ค. 49)