PROPERTY WATCH : ปัญหาที่ต้องรีบแก้!!!
ไม่รู้เป็นยังไงจนป่านนี้แล้ว ปัญหานานัปการที่โถมเข้าใส่สนามบินสุวรรณภูมิยังไม่ได้รับการแก้ไขเยียวยาให้หมดไปซะที ทั้งที่สนามบินทองแห่งนี้ เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการมาเกือบ 1 เดือนเต็มแล้ว ไม่รวมที่ทดลองเปิดใช้มาอีกหลายเที่ยวบิน
ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดทั้งภายใน-ภายนอกตัวอาคารผู้โดยสารและบริเวณรอบๆสนามบิน ซึ่งมีทั้งปัญหาเก่าที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข และปัญหาใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น ให้เจ้าหน้าที่แก้ไข หรือเรียนรู้ ซึ่งถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ เพราะเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีประสบการณ์จากสนามบินดอนเมือง เพราะเปิดดำเนินการมานานถึง 92 ปี จึงไม่ค่อยมีปัญหามากมายเหมือนสนามบินสุวรรณภูมิ
ปัญหาที่สำคัญและเกิดมาตั้งแต่ก่อนที่สนามบินจะเปิดให้บริการจริง และยังไม่ได้รับการแก้ไข คือ ความไม่พร้อมของการให้บริการ อาทิ ป้ายบอกทางน้อยเกินไปอีกทั้งยังตั้งไม่โดดเด่น ทำให้ผู้โดยสารทั้งที่เดินทางมาจากต่างประเทศและคนไทยเกิดความสับสนในการเดินทาง ทั้งสายการบินในประเทศและต่างประเทศ
ขณะที่การให้บริการด้านข้อมูลข่าวสารของเจ้าหน้าที่ยังไม่เพียงพอ
ความล่าช้าในเรื่องของการลำเลียงกระเป๋าผู้โดยสาร ซึ่งบางครั้งสายพานลำเลียงทำงานแล้ว แต่กระเป๋ายังไม่ออกมา จึงต้องเสียเวลารอกระเป๋านานเฉลี่ยที่มากกว่า 50 นาที หรือบางเที่ยวบินต้องรอกันแบบมาราธอนชนิดข้ามวันก็มี
รวมถึงร้านค้าร้านอาหารที่ยังคงมีน้อย แม้จะมีการเพิ่มเติมบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการให้บริการ อีกทั้งราคาแพงมาก และอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ คือห้องน้ำที่มีจำนวนน้อยมากหากเทียบกับจำนวนผู้โดยสาร ที่จะรองรับได้มากถึงปีละ 45 ล้านคน นอกจากนี้ห้องน้ำยังมีขนาดเล็กและไม่สะอาดเท่าที่ควร
ส่วนบริเวณชั้น 1 ของตัวอาคารสนามบินสุวรรณภูมิยังมีการก่อสร้างตลอดทาง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารที่เดินทางผ่านไปมาได้ อีกทั้งพื้นหินอ่อนยังมีรอยแตกร้าวหลายจุด
สำหรับบริเวณรอบนอกของตัวอาคาร บริเวณหลังคานอกตัวอาคาร ที่จอดรถส่งผู้โดยสารมีรอยแตกร้าว เมื่อฝนตกจะมีน้ำไหลออกมาจากรอยจุดที่แตกบนตัวอาคาร
นอกจากนี้ ถนนทางเข้าสนามบินโดยเฉพาะเส้นที่มาจากถนนบางนา-ตราด ซึ่งถนนขนานไปกับรันเวย์เป็นอีกจุดที่คนให้ความสนใจขับรถเข้ามาจอดชมวิวบริเวณสนามบินและการขึ้น-ลงของเครื่องบินกันอย่างคึกคัก เนื่องจากพื้นที่อยู่ใกล้รันเวย์มากจึงมองเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะช่วงเย็นถึงค่ำ มีจอดรถบนไหล่ทางกินระยะทางยาวเหยียดหลายกิโลเมตร สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้สัญจรที่จะเข้าสนามบินต้องขับรถด้วยความระมัดระวังมากขึ้น แต่กลับไม่มีเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานออกมาดูแลอย่างจริงจัง
ปัญหาต่างๆเหล่านี้หากผู้บริหารท่าอากาศยานยังนิ่งนอนใจ ไม่หาทางแก้ไข ฮับทางการบินที่คาดหวังว่าจะอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิอาจจะไม่ได้อยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินทองแห่งนี้ก็ได้
ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์ (20 ต.ค. 49)