HFlight รีวิวสายการบิน โรงแรม จองโรงแรมทั่วโลก - หน้าแรก
- กลับหน้าแรก -
หน้าแรก | จองโรงแรมที่พัก | ข่าวการบิน | Webboard | สายการบิน | กิน-เที่ยว-เดินทาง | รีวิวโรงแรม | คู่มือเที่ยวเมืองนอก | ลงโฆษณา

  
 

« 'แม้ว' ยันไม่บังคับสายการบินในประเทศใช้สุวรรณภูมิ 15 ก.ย.นี้ | Main | นกเหล็กมะกันอพยพผู้โดยสารลงจากเครื่องหลังไฟไหม้ล้อ »

'ทักษิณ'การันตี 'สุวรรณภูมิ' พร้อม 100% สายการบินเอกชนเลิกอิดออด

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (กทภ.) ถึงการเตรียมพร้อมเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 15 ก.ย.นี้สำหรับเที่ยวบินในประเทศว่า ขณะนี้ได้รับรายงานความพร้อมในการทำงานระบบเช็กอินผู้โดยสาร ระบบสายพานลำเลียง เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดซีทีเอ็กซ์ ระบบสื่อสารนำร่องอากาศยาน ระบบรักษาความปลอดภัยสนามบินรวมถึงระบบสารสนเทศสนามบิน (เอมส์) ทางคมนาคมยืนยันว่าระบบมีความสมบูรณ์ครบ 100%

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.คมนาคม กล่าวว่า นอกจาก การบินไทยที่ได้ตอบรับมาทำการบินเส้นทางบินในประเทศในวันที่ 15 ก.ย.แล้วขณะนี้ได้มีนกแอร์ตกลงที่จะมาบินที่สนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 27 ก.ย.,ไทยแอร์เอเชีย และสายการบินวันทูโก จะเริ่มบินวันที่ 20 ก.ย. ส่วนสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และพีบีแอร์ จะเริ่มทำการบินตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. เป็นต้นไป

สำหรับพนักงาน ทอท.และบริษัทที่เกี่ยวข้องในการเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในสนามบินสุวรรณภูมิ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ ขสมก.ลดราคาค่าโดยสารในเส้นทางจากดอนเมืองมาสุวรรณภูมิ จากราคา 5 บาทลดลงมาอีก เพื่อลดภาระ

นอกจากนี้ ในเรื่องค่าธรรมเนียมการบิน เช่น ค่าธรรมเนียมลงจอด ค่าธรรมเนียมการใช้สนามบิน ที่ ทอท.จัดเก็บจากสายการบินต่างๆ และเดิมมีกำหนดปรับค่าธรรมเนียมหลังเปิดให้บริการสนามบินสุวรรณภูมิ แต่ขณะนี้ได้สั่งให้ขยายเวลาปรับค่าธรรมเนียมออกไปอีก 6 เดือน โดยจะปรับอีกครั้งในเดือนเมษายน 50

ด้าน พล.อ.ชัยนันท์ เจริญศิริ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบให้บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เป็นแม่งานในการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบการเปิดให้บริการของสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อให้ผู้โดยสารทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งประชาชนทั่วไปรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับสุวรรณภูมิมากขึ้น

ด้านนายโชติศักดิ์ อาสภวิริยะ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย กล่าวว่า ขณะนี้สายการบินหลายแห่งตอบรับการร่วมบินภายหลังวันที่ 15 ก.ย. รวมถึงสายการบินเจทสตาร์ของออสเตรเลีย และเพื่อให้ทุกฝ่ายรับทราบเกี่ยวกับความพร้อมของสนามบิน นายกรัฐมนตรีจึงได้กำชับให้ ทอท.จัดทำวีดิโอประชาสัมพันธ์ ความยาว 3-5 นาที เพื่อฉายในทุกสายการบิน ในช่วง 3 เดือนแรก นอกจากนี้ ยังต้องจัดพิมพ์แผนที่แจกให้ทุกสายการบิน รวมทั้ง ตม. และหน่วยงานที่ติดต่อกับผู้โดยสาร รวมทั้งยังร่วมมือกับภาคเอกชนเพื่อจัดวอล์กแรลลี่ โดยภาคเอกชนและประชาชนเข้ามาชมในวันที่ 9 ก.ย.นี้ด้วย เพื่อแนะนำทุกขั้นตอนให้ประชาชน 9,999 คน รับทราบสัญลักษณ์ต่างๆ ภายในสนามบิน และให้เกิดความคุ้นเคย และยังมีการจัดแรลลี่รถบรรทุกที่ต้องวิ่งเข้ามาส่งสินค้า เพื่อแนะนำเส้นทาง และป้ายจราจร เพื่อให้ทุกฝ่ายคุ้นเคยกับสนามบิน

นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่สายการบินนกแอร์ กล่าวว่า สายการบินนกแอร์ได้เตรียมพร้อมย้ายอุปกรณ์ทุกส่วนเพื่อทำการบินได้ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ และเมื่อเข้ามาให้บริการแล้วคงจะเพิ่มเที่ยวบินจาก 20 เที่ยวเป็น 40 เที่ยว และอาจทำให้กำไรสุทธิของบริษัทเพิ่มจาก 20 ล้านบาท เป็น 40 ล้านบาท ในปี 2549 เนื่องจากได้เพิ่มเที่ยวบินมากขึ้น ส่วนเรื่องค่าโดยสารยังไม่ปรับขึ้น.

สรุปก็คือ ขณะนี้สายการบินแรกที่ย้ายไปสุวรรณภูมิรองจากการบินไทยก็คือไทยแอร์เอเชีย และสายการบินวันทูโก ซึ่งจะเริ่มบินวันที่ 20 ก.ย. รองลงมาคือ นกแอร์ วันที่ 27 ก.ย. ส่วนบางกอกแอร์เวย์ส และพีบีแอร์ เริ่มบินตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.

ข่าวสายการบิน | เว็ปบอร์ด | Gallery | Dutyfree Shop | ติดต่อทีมงาน
มาเป็นเพื่อนบ้าน HFlight.net | ติดต่อลงโฆษณา

Copyright (C) 2004. Kosin Yeambunya. All rights reserved.

Hflight.net