HFlight รีวิวสายการบิน โรงแรม จองโรงแรมทั่วโลก - หน้าแรก
- กลับหน้าแรก -
หน้าแรก | จองโรงแรมที่พัก | ข่าวการบิน | Webboard | สายการบิน | กิน-เที่ยว-เดินทาง | รีวิวโรงแรม | คู่มือเที่ยวเมืองนอก | ลงโฆษณา

  
 

« 'พงษ์ศักดิ์'ยืนยันความพร้อมสุวรรณภูมิพรุ่งนี้ | Main | 'แม้ว' ยันไม่บังคับสายการบินในประเทศใช้สุวรรณภูมิ 15 ก.ย.นี้ »

รฟท.ตัดตอนเปิดแอร์พอร์ตลิงก์"มักกะสัน-สุวรรณภูมิ"

การรถไฟฯ ฟันธง รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ปลายปี"50 เปิดให้บริการได้ไม่ตลอดสาย แค่ช่วงมักกะสัน-สุวรรณภูมิ ระยะทาง 25 กิโลเมตร รองรับสนามบินแห่งใหม่ไปก่อน ส่วนช่วงพญาไท-มักกะสัน ยังวุ่น ชุมชนหลังโรงพยาบาลเดชา ไม่ยอมย้ายออก เล็งเร่งตั้งบริษัทลูกรับบริหารระบบรถไฟฟ้าเอง

นายถวิล สามนคร รองผู้ว่าการฝ่ายปฏิบัติการ 2 และรักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท. ) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า รถไฟฟ้าเชื่อมสนามบินสุวรรณภูมิ (พญาไท-สุรรณภูมิ ) หรือแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ระยะทาง 28 กิโลเมตร ซึ่งตามแผนจะเปิดให้บริการในปลายปี 2550 นั้น คาดว่าจะเปิดให้บริการได้แค่จากช่วงมักกะสัน-สุวรรณภูมิ ระยะทาง 25 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่ง เส้นทางนี้การรถไฟฯ กำลังเร่งรัดการก่อสร้าง อยู่ หลังจากที่เคลียร์เรื่องการเวนคืนเรียบร้อย แล้ว ทั้งชุมชนคลองตัน นาซ่า เป็นต้น เพื่อให้ สามารถรองรับการเปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิ ผู้โดยสารสามารถเช็กอินกระเป๋าเดินทางได้ ที่นี่เลย

สำหรับช่วงที่เหลือคือเส้นทางจากพญาไท-มักกะสัน ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ยังมีปัญหาเรื่องการเวนคืนที่ดิน และการส่งมอบพื้นที่บริเวณหลังโรงพยาบาลเดชา ให้กับผู้รับเหมาก่อสร้าง คือ กลุ่มกิจการร่วมค้าซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน ) เพราะผู้อาศัยไม่ยอมย้ายออกไป โดยขณะนี้ทางการรถไฟฯ กำลังเร่งเจรจากับผู้ที่ถูกเวนคืน ที่ดิน รวมทั้งรายละเอียดเกี่ยวกับค่าชดเชย ยังไม่รู้แน่ชัดว่าจะได้ข้อยุติ และสามารถลงมือก่อสร้างได้เมื่อใด แต่พยายามจะให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว

"ตอนนี้เราให้ผู้รับเหมาก่อสร้างเร่งงานช่วงมักกะสัน-สุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นช่วงที่สำคัญก่อน เพื่อให้ทันกับกำหนดในสัญญาปลายปี 2550 เพราะสนามบินเปิดใช้แล้วในเดือนกันยายนนี้ แต่รถไฟฟ้ายังไม่เสร็จ ทางรัฐบาลก็เร่งรัดมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เดินทางไปสนามบิน แต่คาดว่าคงจะเปิดล่าช้าจากแผนที่กำหนดเล็กน้อย ประมาณ 1-2 เดือน ส่วนช่วงที่เหลือก็จะทยอยดำเนินการไปเรื่อยๆ"

นายถวิลกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จากที่การรถไฟฯส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างทั้งหมดให้ไม่ได้ ทำให้ผู้รับเหมาส่งเรื่องมาขอขยายเวลาออกไปอีก 11 เดือนแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาถึงความเป็นไปได้ รวมถึงเหตุและผลที่ทำให้โครงการก่อสร้างล่าช้า แต่ถ้ามองด้วยใจที่เป็นธรรม น่าจะขยายเวลาออกไปประมาณ 6-7 เดือนก็พอ ไม่ถึง 11 เดือนตามที่ผู้รับเหมาร้องขอ

ปัจจุบันความคืบหน้าการก่อสร้างโดยรวมของโครงการคืบหน้ากว่า 30% ล่าช้าจากแผนงานที่วางไว้ประมาณ 18% ขณะนี้กำลังปรับแผนงานก่อสร้าง เพื่อให้งานก่อสร้างที่ล่าช้าลดน้อยลง ส่วนการเดินระบบรถไฟฟ้านั้น การรถไฟฯ กำลังพิจารณาว่าจะเดินรถเอง โดยตั้งบริษัทขึ้นมาดำเนินการ หรือจะว่าจ้างเอกชนดำเนินการทั้งหมด เบื้องต้นคาดว่าการรถไฟฯ จะดำเนินการเอง แต่ข้อสรุปที่ชัดเจนน่าจะออกมาเร็วๆนี้

ที่มา: ประชาชาติ

ข่าวสายการบิน | เว็ปบอร์ด | Gallery | Dutyfree Shop | ติดต่อทีมงาน
มาเป็นเพื่อนบ้าน HFlight.net | ติดต่อลงโฆษณา

Copyright (C) 2004. Kosin Yeambunya. All rights reserved.

Hflight.net