ชาวเวียดงงลูกเล่น "แอร์เอเชีย" ถาม-ไหนตั๋วราคาถูก?
กรุงเทพฯ- ในที่สุดชาวเวียดนามจำนวนไม่น้อยก็ได้รู้ข้อเท็จจริงว่า ระหว่างการโฆษณากับข้อเท็จจริงในทางปฏิบัติของสายการบินโลวคอสท์จากไทยและสิงคโปร์นั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง ประชาชนทั่วไปไม่สามารถไม่สามารถหาซื้อตั๋วราคา 25 ดอลลาร์สหรัฐฯ (900 บาท เศษ) ตามราคาคุยได้
ตลาดการบินในเวียดนามมีการแข่งขันที่รุนแรงยิ่งขึ้นหลังการปรากฏตัวของสายการบินโลวคอสท์อย่างไทยแอร์เอเชียจากประเทศไทย และไทเกอร์แอร์เวย์ส จากสิงคโปร์ สายการบินราคาถูกทั้ง 2 แห่ง ต่างก็โฆษณาราคาตั๋วที่ต่ำถึง 25 ดอลลาร์ แต่โดยข้อเท็จจริงแล้วชาวบ้านทั่วไปไม่อาจจะหาซื้อตั๋วในราคานั้นได้ ทั้งนี้เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์ "ประชาชน" ของพรรคคอมมิวนิสต์
บริษัทผู้แทนจำหน่ายตั๋ว 5 จาก 10 แห่งของสายการบินไทเกอร์แอร์เวย์ส ต่างบอกกับผู้ไปติดต่อว่า ไม่เคยมีตั๋วเครื่องบินฮานอย-สิงคโปร์ ที่มีราคาต่ำถึง 25 ดอลลาร์ ไม่มีใครสามารถซื้อตั๋วในราคานั้นได้ มีแต่ตั๋วราคา 200-400 ดอลลาร์
สำนักงานขายตั๋วของแอร์เอเชียก็ไม่ได้ต่างกัน ไม่มีตั๋วราคา 25 ดอลลาร์ขายอย่างเด็ดขาด ไม่ได้เป็นไปตามที่เคยโฆษณาเอาไว้จนเป็นข่าวครึกโครม
บริการบินโลวคอสท์นั้นยังไม่ค่อยเป็นที่คุ้นเคยสำหรับชาวเวียดนาม หรือแม้กระทั่งในอีกหลายประเทศ กลเม็ดในการโฆษณาของสายการบินประเภทนี้ ก็ยังคงสร้างความสับสนหรือทำให้เกิดการเข้าใจผิดๆ อยู่ต่อไป.
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 8 ธันวาคม 2548 10:17 น.